Tân Hoa Xã hôm thứ Ba (8/1) loan tin rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đang tới thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Kim Jong-un
Ông Kim Jong-un bắt tay ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc lần 3 (Ảnh: KCNA)

Đây là lần thứ tư trong vòng hai năm qua ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc và tiếp kiến ông Tập Cận Bình. Hai trong ba chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim năm 2018 diễn ra trước thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore. Chuyến thăm lần thứ tư này của ông Kim đến vào thời điểm cả Washington và Bình Nhưỡng đang tích cực đàm phán chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim lần hai.

Trước khi Tân Hoa Xã thông tin chính thức về chuyến thăm của ông Kim, tờ nhật báo Hankyoreh của Hàn Quốc hôm thứ Hai (7/1) đã cho biết lãnh đạo Bắc Hàn sẽ tới gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Trước đó, cả ông Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong đầu năm 2019 đều tuyên bố sẵn sàng gặp lại nhau.

“Tôi cũng mong chờ gặp Chủ tịch Kim, người nhận thấy rõ rằng Bắc Hàn sở hữu tiềm năng kinh tế to lớn”, ông Trump tweet hôm 1/1.

Tuyên bố nêu trên của Tổng thống Mỹ là để phản ứng lại những phát biểu của ông Kim Jong-un trong bài diễn văn đầu năm được phát trên sóng truyền hình quốc gia Bắc Hàn nhân dịp năm mới 2019. Trong đó, ông Kim đã hứa sẽ không “sản xuất, thử hoặc phát tán vũ khí hạt nhân” và ông đang mong đợi gặp người đồng cấp Mỹ.

Trong bài phát biểu chào mừng Năm Mới 2019, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã nhấn mạnh việc đạt được mục tiêu chung Mỹ – Bắc Hàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng cảnh báo rằng ông có thể phải lựa chọn một con đường khác nếu các chế tài và áp lực của Mỹ chống lại Bình Nhưỡng vẫn tiếp diễn. Ông Kim nói phi hạt nhân hóa là “ý chí vững chắc” của ông và Bắc Hàn “đã tuyên bố ở cả trong nước và quốc tế rằng chúng tôi sẽ không sản xuất và thử vũ khí hạt nhân thêm nữa, cũng như không phổ biến loại vũ khí này.”

Ông Kim nói thêm rằng Bình Nhưỡng đã “thực hiện nhiều biện pháp thực tế” và nếu Washington đáp trả bằng “những biện pháp đáng tin cậy và các hành động thực tế tương ứng… mối quan hệ song phương sẽ phát triển tuyệt vời với tốc độ nhanh.”

“Tôi luôn luôn sẵn sàng ngồi cùng với tổng thống Mỹ bất cứ thời gian nào trong tương lai, và sẽ làm việc tích cực để đạt được những kết quả mà cộng đồng quốc tế chào đón không với thất bại”, Reuters dẫn lời ông Kim.

Các quan chức hai nước Mỹ – Bắc Hàn cũng đang tích cực đàm phán để chọn địa điểm tổ chức hội nghị Trump-Kim lần hai. Theo tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ mới đây đã gặp những người đồng cấp Bắc Hàn tại Hà Nội để thảo luận về cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim. Diễn biến mới nhất này càng dấy lên đồn đoán về việc thủ đô Việt Nam có thể được lựa chọn để lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn gặp nhau trong thời gian tới.

Hôm Chủ Nhật (6/1), Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên tại Washington rằng Mỹ và Bắc Hàn đang “đàm phán một địa điểm” cho hội nghị thượng đỉnh lần hai.

“Nó sẽ được công bố trong tương lai không quá xa. Họ muốn gặp và chúng tôi muốn gặp và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Việt Nam có quan hệ ngoại giao chính thức với cả Mỹ và Bắc Hàn. Chế độ Bình Nhưỡng vẫn có một văn phòng ngoại giao tại Hà Nội. Hơn nữa, Việt Nam cũng mang tới một hình ảnh biểu tượng về một quốc gia theo chế độ cộng sản đã cải cách mở cửa kinh tế, hội nhập với thế giới.

Tân Bình

Xem thêm: