Hội nghị Trump-Kim tại Singapore vào ngày 12/6 tới đây sẽ là lần đầu tiên ông Kim Jong-un đi xa khỏi lãnh thổ Bắc Hàn nhất kể từ khi lên cầm quyền năm 2011. Lãnh đạo tối cao của nhà nước cộng sản được cho là đang lo lắng có thể bị ám sát.

Khách sạn 5 sao Capella, trên đảo Sentosa, Singapore được chọn là nơi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim ngày 12/6. (Ảnh qua Asiatourism)

Bloomberg, dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết các quan chức Mỹ cho rằng ông Kim Jong-un lo lắng về vấn đề an ninh và khả năng có nỗ lực ám sát ông tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump sau nhiều tháng đàm phán thăng trầm.

Năm 2017, Bắc Hàn đã cáo buộc lực lượng tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã ấp ủ âm mưu ám sát ông Kim Jong-un bằng “chất hóa sinh”.

Theo Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA), “một nhóm khủng bố khét tiếng” do CIA và tình báo Hàn Quốc chỉ đạo đã “chuyển hóa làm bại hoại ý thức hệ” một người bất đồng chính kiến Bắc Hàn, được xác nhận có tên là “Kim” và trả cho người đàn ông này hơn 20.000 USD để thực hiện cuộc tấn công nhắm vào ông Kim Jong-un.

Bộ An ninh Nhà nước Bắc Hàn khi đó đã gọi âm mưu giả định nêu trên của Mỹ – Hàn Quốc là “nỗ lực cuối cùng” đã “vượt quá giới hạn”.

Tháng trước, ông Trump đã hủy bỏ thượng đỉnh khi phía Bắc Hàn tiếp tục có các phát ngôn khiêu khích sau một thời gian hòa dịu. Tổng thống Mỹ đã gửi một lá thư tới ông Kim Jong-un, thông báo với lãnh đạo Bắc Hàn về việc hủy họp thượng đỉnh.

Tuy nhiên, thứ Năm tuần trước (31/5), cựu quan chức tình báo quân đội Bắc Hàn Kim Yong-chol đã tới New York gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông Pompeo đã nói rằng ông tự tin các cuộc đàm phán với Bắc Hàn “đang đi đúng hướng”.

Sau đó, vào ngày 1/6 ông Kim Yong-chol đã tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Trump. Sau khoảng một giờ trao đổi với đại diện Bắc Hàn được cho là “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un, ông Trump đã thông báo hội nghị thượng đỉnh lịch sử đã được nối lại.

Hôm thứ Ba (5/6), Nhà Trắng đã thông báo thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore vào ngày 12/6.

Khách sạn 5 sao biệt lập này tọa lạc tại vị trí cách bờ biển khoảng 400m và chỉ có một con đường nối tới trung tâm Singapore.

Ông Muhammad Faizal Abdul Rahman, một nhà nghiên cứu an ninh quốc gia tại Singapore hôm thứ Ba (5/6) trao đổi với tờ This Week in Asia rằng: “Vị trí của khách sạn Capella được chia tách khỏi lục địa, điều này giúp tạo ra một bức tường tự nhiên tránh các đe dọa an ninh tới hội nghị thượng đỉnh”.

Ngoại giới nhận định ông Kim Jong-un không phải tay mơ về các hoạt động ám sát. Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn được cho chính là người ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam tại Malaysia vào tháng 2/2017.

Yên Sơn

Xem thêm: