Có phân tích chỉ ra, ông Kim Jong-un sợ bị ám sát nên có thói quen ngồi tàu hỏa để ra nước ngoài, nhưng lần này lại “mạo hiểm” ngồi máy bay thăm Trung Quốc, điều này cho thấy sự việc quá cấp bách, bởi cuộc gặp dự kiến với ông Trump ngày càng đến gần, trong khi Mỹ lại cứng rắn yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Do đó, lần đến thăm Trung Quốc cấp bách này, chính là muốn tìm sự bảo hộ từ phía Trung Quốc.

Kim Jong-un
Ông Tập Cận Bình gặp ông Kim Jong-un tại bờ biển ở Đại Liên (Ảnh cắt từ video)

Tờ Chosul Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, ngày 8/5, ông Kim Jong-un, người chưa từng có tiền lệ ngồi máy bay ra nước ngoài bao giờ, lại ngồi máy bay từ Sân bay Sunan tại Bình Nhưỡng đến Đại Liên, Trung Quốc.

Bản tin cho rằng, lần này ông Kim Jong-un ngồi máy bay đến thăm Trung Quốc, có thể là do nhật trình thăm Trung Quốc vô cùng cấp bách mới đưa ra quyết định như vậy. Trong tình huống Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều không có tiến triển nào, ông Kim Jong-un và Tập Cận Bình cần khẩn cấp bàn bạc, do đó cần phải có phương tiện di chuyển nhanh hơn.

Nếu ông Kim Jong-un ngồi tàu hỏa đến Trung Quốc, thì cần đi từ Bình Nhưỡng đến Đan Đông, sau đó từ Đan Đông đến Đại Liên lại mất 590km nữa, dự tính mất tổng cộng khoảng 10 tiếng đồng hồ. Còn theo bản đồ google, nếu đi máy bay chỉ mất 359 km, trong 1 giờ đồng hồ là có thể đến nơi.

Trước đó vài ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Bắc Triều Tiên. Sau đó, ông Kim Jong-un “vội vã” ngồi máy bay trực tiếp đến Đại Liên để gặp ông Tập Cận Bình. Minh báo (Hồng Kông) nhận định, ông Kim Jong-un cho thấy có việc vô cùng cấp bách cần gặp trực tiếp ông Tập Cận Bình để thảo luận. Hơn nữa, cuộc gặp này cũng không có trong kế hoạch từ trước của ông Tập, mà là do Bắc Triều Tiên thỉnh cầu mới quyết định.

Tờ Dong-A Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin, thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dường như bị kéo dài. Bản tin nói, dù có thông tin nói Bắc Triều Tiên cho biết muốn phi hạt nhân hóa và tiếp đón đoàn “kiểm tra hạt nhân” đến Bắc Triều Tiên kiểm tra, nhưng trong quá trình tiếp xúc phi chính thức giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên, hai bên cũng đã lộ rõ không ít sự chia rẽ. Phía Mỹ liên tiếp tăng thêm điều kiện mới: thay đổi từ hoàn toàn phi hạt nhân hóa thành phi hạt nhân hóa vĩnh viễn, yêu cầu Bắc Triều Tiên xóa bỏ vũ khí sinh hóa, v.v. Điều này khiến Bắc Triều Tiên khó chấp nhận được.

Nghiên cứu viên Cheong Seong-chang tại Viện Sejong (Hàn Quốc) cho biết: “Mỹ đang yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí sát thương quy mô lớn và vũ khí hạt nhân, điều này vượt xa khả năng chấp nhận của Bình Nhưỡng. Do đó, ông Kim Jong-un đang tranh thủ hợp tác với ông Tập Cận Bình, nhằm nói với ông Trump hạ thấp yêu cầu của Mỹ.”

Harry J.Kazianis, Giám đốc Phòng nghiên cứu an ninh thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia Washington trả lời phỏng vấn của Đài tiếng nói Hoa Kỳ cho biết: “Ông Kim Jong-un và Tập Cận Bình có thể thảo luận về tình huống Bắc Triều Tiên sẽ đạt được hiệp định với Mỹ, thì sẽ có được sự đảm bảo an toàn như thế nào, cho đến việc có thể có được khoản viện trợ kinh tế lên đến hàng tỉ đô la Mỹ.”

Chuyên gia phân tích cho rằng, lần này, ông Kim Jong-un “mạo hiểm” ngồi máy bay đến  Đại Liên để gặp ông Tập Cận Bình, đã thể hiện được sự việc vô cùng cấp bách. Bởi vì thời gian dự kiến của hội nghị Kim-Trump đang đến gần, hơn nữa phía Mỹ lại đưa ra điều kiện mới đối với Bắc Triều Tiên. Do đó ông Kim Jong-un phải gấp rút báo với ông Tập Cận Bình để mong rằng một khi hội nghị Kim – Trump có biến cố, làm thế nào mới đảm bảo an toàn.

Trí Đạt

Xem thêm: