Lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng, cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng khoảng 2 tuần nay. Dẫn tới có những đồn đoán cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị để thử tên lửa đạn đạo và cũng có thông tin cho rằng ông Kim Jong-un không khỏe hoặc lẩn trốn vì sợ bị tấn công.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về cuộc khẩu chiến gay gắt giữa ông Trump và ông Kim Jong-un

Truyền thông Hàn Quốc đưa ra nhận định nhiều khả năng Bắc Hàn sẽ sớm thử tên lửa tiếp vì trong lần phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cuối tháng 7 vừa qua, nhà độc tài Kim Jong-un cũng ẩn danh vài tuần trước khi xuất hiện cùng các tướng lĩnh thân tín chúc mừng thử ICBM thành công. Thời điểm “mất tích” lần này của Kim Jong-un có đặc biệt hơn khi mâu thuẫn Mỹ – Triều leo thang căng thẳng nhất trong nhiều năm qua với những màn khẩu chiến gay gắt và Bình Nhưỡng công khai kế hoạch sẽ bắn tên lửa tới vùng biển gần căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương vào giữa tháng 8.

Ngoại giới nhận định rằng, có thể Bắc Triều Tiên sẽ cho thử tên lửa vào thứ Ba (15/8) để kỷ niệm 72 năm bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản vào ngày kết thúc Thế Chiến II. Đây cũng là ngày mà chế độ Bình Nhưỡng đã tuyên bố lên kế hoạch bắn 4 quả tên lửa vào vùng biển cách đảo Guam khoảng 30 đến 40km.

Một số chuyên gia dự đoán rằng có thể lần này Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa từ tàu ngầm. Website chuyên giám sát Bắc Triều Tiên có trụ sở ở Washington, 38north.org tuần trước đã đăng tải các hình ảnh vệ tinh về một căn cứ tàu ngầm của chế độ Kim Jong-un, các tấm bạt lớn đã được phủ lên cả trước và sau tàu ngầm loại Sinpo, có lẽ để che dấu một sự chuẩn bị nào đó bên trong.

Trong khi đó, Reuters, dẫn nguồn từ các nhà phân tích khác, cho rằng ông Kim Jong-un đã biến mất trong 2 tuần qua là do gặp vấn đề về sức khỏe. Cũng có những ý kiến phán đoán rằng lãnh đạo tối cao của Bắc Triều Tiên đang cảm thấy bị đe dọa sau cuộc khẩu chiến căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cha của ông Kim Jong-un, cố Chủ tịch Kim Jong-il cũng đã biến mất khoảng 6 tuần sau khi Hoa Kỳ phát động tấn công vào Iraq năm 2003.

Liên quan đến phương án đối phó với kế hoạch của Bắc Hàn bắn thử ICBM vào vùng biển gần đảo Guam, hôm thứ Hai (14/8), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ biết được quỹ đạo bay của tên lửa Bắc Hàn sau khi nó bắn đi ít phút và sẽ “bắn rơi” tên lửa đó nếu đánh giá nó có thể bay tới đảo Guam.

Đồng thời, tướng Mattis cũng cảnh báo rằng: “Nếu họ [Bắc Hàn] bắn tên lửa tới Hoa Kỳ, rất nhanh nó có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh”.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã thề rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng bằng “lửa đạn và thịnh nộ”, và quân đội Mỹ đã “khóa súng – lên nòng” nếu Bắc Hàn dám thực hiện một cuộc tấn công vào đảo Guam. Các quan chức tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Hai 14/8 (giờ Mỹ) nói với tờ Fox News rằng quân đội Mỹ sẵn sàng “chiến đấu đêm nay”.

Đáp lại, Bình Nhưỡng cảnh báo rằng “chỉ cần một mảnh nhỏ vỏ [đạn] rơi xuống bán đảo Triều Tiên có thể dẫn đến bùng nổ một cuộc chiến tranh hạt nhân” và rằng Bắc Triều Tiên chỉ coi “Hoa Kỳ như một cái ung nhọt và họ có thể đánh tan nó đi bất cứ lúc nào”.

Xuân Thành

Xem thêm: