Từ thời ông Kim Il Sung bắt đầu xây dựng triều đại Bắc Triều Tiên, đến nay đất nước này đã trải qua ba thế hệ cha truyền con nối, gần 70 năm dưới chế độ độc tài gia đình họ Kim cầm quyền, người dân của nước này phải sống qua những tháng ngày đầy khó khăn. Mô hình chính trị độc tài “cha truyền con nối” này trong thế kỷ 21 là ngoài sức tưởng tượng của các nước dân chủ, thậm chí ngay cả ở những đất nước cộng sản cũng không thể có chuyện này.

Kim Jong-un
Lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Đài truyền hình Trung ương Hàn Quốc)

Trong gần một năm qua, lãnh đạo tối cao 36 tuổi của Bắc Triều Tiên là ông Kim là Jong-un không chỉ thường xuyên thử tên lửa và vũ khí hạt nhân, thậm chí còn thường xuyên cứng giọng đe dọa Tổng thống Mỹ Donald Trump, gợi bức tranh tình hình thậm chí có thể xảy ra nguy cơ chiến tranh hạt nhân, khiến cả thế giới phải chú ý.

Nhưng đầu năm nay, Kim Jong-un đã liên tục đưa ra các thông điệp khác lạ, những thông điệp thường xuyên chiếm vị trí trang đầu trên các trang truyền thông toàn cầu. Trong đó bao gồm: “Đàm phán giữa Bắc và Nam Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm” phá thế bế tắc, “Liên Triều hội nhập trong Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang”, “Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều cấp nguyên thủ”“Hội nghị Thượng đỉnh mang tính lịch sử với Tổng thống Mỹ Trump”.

Quá trình tiếp quản quyền lực của Kim Jong-un khác với người cha Kim Jong Il, vào năm 2010 Kim Jong-un vừa mới được thăng tướng quân, nhưng đến cuối năm 2011 Kim Jong Il đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim, khiến Kim Jong-un mới không có nhiều kinh nghiệm quân sự đã phải vội vàng kế thừa quyền lực tối cao.

Tại thời điểm đó, một số chuyên gia nghi ngờ Bắc Triều Tiên sẽ rơi vào khoảng trống quyền lực, nhưng rồi những hành động của Kim Jong-un cho thấy ông ta máu lạnh hơn cả người cha: loại bỏ triệt để những người bất đồng chính kiến để củng cố địa vị, trở thành một kẻ độc tài đáng kinh sợ. Trong vòng hơn 3 năm cầm quyền, Kim Jong-un đã hành quyết hơn 70 cán bộ, gấp hơn 7 lần thời cầm quyền của người cha Kim Jong Il.

Ngày 30/1, hãng tin Fox News (Mỹ) đưa tin, Thượng tướng Vincent K.Brooks, hiện là Tư lệnh Quân đội Liên Hiệp Quốc, Tư lệnh Liên quân Mỹ – Hàn kiêm Tư lệnh quân Mỹ trú tại Hàn Quốc đã chia sẻ với Nhật báo Phố Wall (Wall Street Journal) rằng, Kim Jong-un lệnh hành quyết những quan chức cấp cao nước này với lý do tham nhũng, bởi vì Kim Jong-un lo lắng về áp lực lớn từ các lệnh trừng phạt quốc tế, khiến chế độ Bắc Triều Tiên đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Về phát triển vũ khí hạt nhân, biểu hiện của Kim Jong-un cho thấy đã vượt qua cả cha và ông nội. Trong nhiệm kỳ vài năm của ông ta, số lần phóng tên lửa và thử hạt nhân thậm chí còn nhiều hơn tổng số lần của ông nội và cha ông ta là Kim Il Sung và Kim Jong Il. Vào cuối tháng Mười Một năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã thử thành công tên lửa Hỏa tinh – 15, tuyên bố rằng loại tên lửa này có phạm vi bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ, làm cả  thế giới hoảng loạn và bất an.

Đang trong lúc hừng hừng khí thế, bất ngờ đầu năm nay Kim Jong-un đột ngột nhượng bộ. Hệ quả là vào tháng Tư năm nay, tọa đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Kim Jong-un sẽ được tổ chức. Đây có thể nói là cuộc gặp mang tính lịch sử, làm cho Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đầu tiên vượt qua giới tuyến 38 độ vĩ bắc kể từ khi “vương triều họ Kim” cầm quyền.

Nếu Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Trump đàm phán suôn sẻ trong tháng Năm, Kim Jong-un sẽ làm được những việc mà ông nội Kim Il Sung và người cha Kim Jong Il không thể làm được: trở thành nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đầu tiên gặp gỡ Tổng thống Mỹ. Những hành động của Kim Jong-un cho thấy ông ta không chỉ giỏi chơi trò tuyên truyền chính trị, mà còn có những điểm khác biệt đáng kể so với ông nội và cha ông ta.

Trong những năm gần đây, vì hàng loạt vụ bắn thử tên lửa và thử hạt nhân mà Bắc Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế trừng phạt nghiêm khắc, làm nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Theo người phụ trách về kinh tế của Bắc Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc cho biết, các biện pháp trừng phạt của quốc tế đã khiến nền kinh tế của Bắc Triều Tiên phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ, gây tác động rất lớn đối với chế độ Kim Jong-un. Giới chuyên gia Hàn Quốc thì chỉ ra, nếu biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Triều Tiên như hiện nay được tiếp tục đẩy mạnh đến năm tới, nền kinh tế nước này sẽ hoàn toàn sụp đổ, đây chính là nguyên nhân giải thích cho thái độ “dịu dàng” của Kim Jong-un gần đây.

Huệ Anh

Xem thêm: