Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA đưa tin, Chủ tịch nước này Kim Jong Un vừa tuyên bố rằng Bắc Hàn cần phải đánh một đòn “biết nói” vào những nước đang áp trừng phạt lên nền kinh tế của họ bằng cách đảm bảo sự tự cường kinh tế.

Theo KCNA, ông Kim nói: “Chúng ta phải giáng một đòn mạnh vào các thế lực thù địch, những kẻ quyết tâm một cách sai lầm nhằm hạ gục chúng ta với các biện pháp trừng phạt, bằng cách thúc đẩy việc xây dựng xã hội chủ nghĩa lên mức tự chủ ở mức cao, phù hợp với hoàn cảnh và hiện trạng, dựa trên sức mạnh, công nghệ và các nguồn lực của riêng chúng ta”.

Đây là lần đầu tiên Kim Jong Un phát ngôn về lập trường của Bắc Hàn sau khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sụp đổ tại Hà Nội hồi tháng 2. Ông Kim ra hiệu về một chính sách tập trung hơn vào phát triển kinh tế, một định vị chiến lược mà ông đã đưa ra vào tháng 4 năm ngoái, thay vì đẩy mạnh quân sự hạt nhân như thời gian trước đó. 

Tương tác Mỹ-Triều tỏ ra khá ảm đạm sau khi thượng đỉnh tại Hà Nội thất bại do hai ông Kim, Trump không tìm được tiếng nói chung về giải giáp hạt nhân và gỡ bỏ chế tài. Kim Jong Un không muốn gỡ bỏ quá nhiều chương trình hạt nhân của mình còn tổng thống Trump chưa sẵn sàng nói lỏng toàn bộ lệnh trừng phạt.

Trong vài tuần gần đây ông Kim liên tục nhấn mạnh vấn đề phát triển kinh tế trong bối cảnh chế tài vẫn thắt chặt.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đăng những bức ảnh Kim tới thăm ít nhất bốn dự án kinh tế trong vòng 1 tuần qua, trong đó có một trung tâm kinh tế gần biên giới Trung Quốc.

Cũng trong phiên họp toàn thể quốc hội vào năm ngoái, ông Kim chính thức tuyên bố “một đường hướng chiến lược mới” tập trung và phát triển kinh thế tay vì chiến lược cũ là phát triển hai ngạnh kinh tế – vũ khí hạt nhân song song.

Mặc dù không nói rõ “lực lượng thù địch đang áp đặt chế tài” là ai, Kim đang thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Washington so với những gì được đăng tải trên truyền thông Bắc Hàn trước đó.

Phát ngôn của Kim được truyền đi chỉ vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đang có mặt tại Washington để bàn về đàm phán với Triều Tiên.

Ông Moon từng đề xuất nới lỏng chế tài để cho phép hợp tác kinh tế liên Triều, đổi lại một số nhượng bộ về hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng đến nay Washington chưa chấp thuận.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với một ủy ban quốc hội rằng ông muốn chừa “một ít không gian” trong các lệnh trừng phạt trong trường hợp Bắc Hàn có tiến triển đáng kể về phía từ bỏ vũ khí hạt nhân của họ.

Tại Hà Nội, ông Kim đã tìm cách thuyết phục Mỹ giảm tải các chế tài lớn, nhưng Pompeo nói các chế tài này phải được giữ y nguyên cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Chế độ thi hành chế tài, các nghị quyết cốt lõi của Hội đồng Bảo an LHQ, cần phải được giữ nguyên vị trí cho tới khi việc thẩm định phi hạt nhân hóa hoàn tất”, ông Pompeo nói.

Đức Trí

Xem thêm: