Một quan chức chính quyền Trump hôm Chủ Nhật (8/4) đã xác nhận với hãng tin Fox News rằng lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un cho biết ông ta sẵn sàng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, một phần của tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Ngoại giới vẫn rất nghi ngờ về thực tâm của ông Kim Jong-un trong việc đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Fox News không thông tin rõ ông Kim Jong-un xác nhận sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân trong hoàn cảnh nào. Động thái mới nhất này của phía Bình Nhưỡng diễn ra khi chỉ còn gần hai tuần nữa ông Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và cũng cách thời gian dự kiến gặp Tổng thống Trump trong tháng Năm không bao xa.

Trong khi đó, về phía ông Trump, hôm 28/3, Tổng thống Mỹ cũng đã tweet rằng ông mong chờ cuộc gặp với ông Kim Jong-un. “Có một cơ hội tốt để ông Kim Jong-un sẽ làm được điều đúng đắn cho nhân dân của ông ta và cho nhân loại”, ông Trump nói trên Twitter.

Hàn Quốc, nước đang đóng vai trò liên lạc trung gian giữa Mỹ và Bắc Hàn, mới đây cho biết ông Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng thảo luận về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân trong các cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với ông Moon Jae-in và ông Donald Trump. Tuy nhiên, cho tới Chủ Nhật (8/4), phía Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng xác nhận chính thức về các cuộc thảo luận nêu trên.

Nhiều nhà phân tích chính trị quốc tế vẫn bày tỏ hoài nghi về mục đích thực sự của chế độ Bắc Hàn trong việc hòa hoãn với Hàn Quốc và Mỹ gần đây.

Ông Abraham Denmark, cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay: “Ông Kim Jong-un có thể có ý nghĩ khác trong đầu”.  Ông Denmark lưu ý rằng khả năng phi hạt nhân hóa Bắc Hàn dường như vẫn phụ thuộc vào việc Hoa Kỳ tạo ra các điều kiện phù hợp và chuyên gia này nhấn mạnh “cho đến nay giọng điệu của [chế độ Bình Nhưỡng] vẫn như cũ”.

Fox News cho biết qua theo dõi các hình ảnh vệ tinh phát hiện rằng Bắc Hàn trong tháng Hai vừa qua vẫn đang tăng cường các hoạt động tại bãi thử hạt nhân.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy chế độ Kim Jong-un đã bắt đầu kiểm tra sơ bộ một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm và có thể đã lắp đặt thêm một lò phản ứng khác tương tự tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon. Cả hai lò phản ứng này có thể được sử dụng để sản xuất nguyên liệu phân rã hạt nhân cần thiết cho bom hạt nhân.

Yên Sơn

Xem thêm: