Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un khẳng định ông sẵn sàng từ bỏ hạt nhân, nếu không, ông đã không có mặt tại Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Hôm nay 28/2, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều bắt đầu ngày đàm phán thứ 2, cũng là ngày quan trọng nhất trong thượng đỉnh lần này. Trong các cuộc gặp trực tiếp sáng nay, cả hai bày tỏ hy vọng sẽ đạt được các tiến triển quan trọng các vấn đề phi hạt nhân hóa.
Khi được phóng viên hỏi liệu Bắc Hàn có sẵn sàng từ bỏ hạt nhân hay không, ông Kim trả lời:

“Nếu tôi không sẵn sàng làm thế, tôi sẽ không ở đây hôm nay.”

Ông Trump, ngồi đối diện với phái đoàn Bắc Hàn, tiếp lời: “Đây có lẽ là câu trả lời hay nhất mà các bạn từng nghe.”

Chưa có các chi tiết cụ thể về việc ông Kim sẽ phi hạt nhân hóa như thế nào, khi được hỏi ông có sẵn sàng đi các bước cụ thể không, lãnh đạo Bắc Hàn trả lời họ vừa mới thảo luận về vấn đề này.

“Tôi hy vọng các vị cho chúng tôi thêm thời gian để thảo luận. Thậm chí chỉ một phút cũng quý.” ông Kim nói với phóng viên.

Trong ngày thứ nhất và sáng ngày thứ hai diễn ra thượng đỉnh, ông Trump và ông Kim dành cho nhau những lời ca ngợi. Ông Trump tiếp tục khẳng định với sự trợ giúp của Mỹ, Bắc Hàn sẽ trở thành một cường quốc kinh tế.

Mặc dù yêu cầu Bắc Hàn giải trừ hạt nhân, Tổng thống Trump khẳng định ông không vội vã và không hối thúc Chủ tịch Kim làm gì cả, chừng nào nước này không tiến hành thử thêm vũ khí hạt nhân và tên lửa.

“Chúng tôi không vội. Điều quan trọng là tiến hành thỏa thuận này cho đúng đắn”, ông Trump nói với phóng viên.

Về phía mình, Kim Jong Un nói “còn quá sớm để trả lời” khi được hỏi ông có niềm tin vào việc sẽ đạt một thỏa thuận với Mỹ hay không.

Nhưng ông cũng nói “ông không bi quan” và “cảm thấy sẽ có kết quả tốt đẹp”.

“Có những người đang theo dõi việc chúng ta đang có một khoảng thời gian tốt đẹp này, giống như cảnh của một bộ phim viễn tưởng. Tới nay chúng ta đã có rất nhiều nỗ lực, và đã đến lúc cho họ thấy.” ông Kim nói.

Trọng Đức