Kênh thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm nay (24/5) loan báo Chủ tịch Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp quân sự để thảo luận về các chính sách nhằm tăng cường khả năng hạt nhân của quốc gia trong bối cảnh đàm phán giải giáp hạt nhân với Mỹ bị đình trệ.

Embed from Getty Images

Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung Ương bao gồm những thành viên quyền lực nhất của Đảng Công nhân cầm quyền đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của Kim Jong Un sau 3 tuần ẩn thân bất thường. Trong vòng 2 tháng qua, ông Kim cũng có vài lần bất ngờ biến mất khỏi con mắt công chúng khi dịch bệnh virus corona Vũ Hán được cho là bùng phát ở Bắc Hàn.

Bắc Hàn đã thiết lập các biện pháp phòng dịch rất nghiêm khắc mặc dù khẳng định không có ca nhiễm bệnh bệnh nào. Hồi tháng trước, nhiều báo cáo đồn đoán dồn dập về tình hình sức khỏe của ông Kim sau khi ông không xuất hiện tại lễ mừng sinh nhật ông nội Kim Nhật Thành, trong đó tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim đi “trốn dịch bệnh”.

Kể từ năm ngoái, đội ngũ đàm phán hạt nhân của Mỹ không đạt được tiến triển gì, đặc biệt là sau khi đại dịch virus corona Vũ Hán bùng phát.

Theo KCNA, trong cuộc họp này, Kim và các tướng lãnh đã thảo luận về các biện pháp để tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang và “kiềm chế một cách đáng tin cậy các mối đe dọa quân sự bất kể lớn nhỏ từ các thế lực thù địch”.

“Cuộc họp đã đề ra các chính sách mới để tăng cường hơn nữa lá chắn chiến tranh hạt nhân của quốc gia và đặt lực lượng vũ trang chiến lược vào tình trạng cảnh báo cao độ để sẵn sàng chiến đấu”, KCNA nói.

“Cuộc họp cũng thảo luận về các biện pháp quan trọng để gia tăng mạnh mẽ khả năng tấn công hỏa lực của pháo binh”.

Đức Trí (Theo Reuters)

Xem thêm: