Lãnh tụ Bắc Hàn xuất hiện sau tin đồn dày đặc rằng ông đang lâm bệnh nặng và em gái đã lên nắm quyền. 

Kim Jong Un xuất hiện trong cuộc họp của Đảng Công nhân hôm 25/8, xóa tan tin đồn ông đang hôn mê. (Ảnh: truyền thông Bắc Hàn công bố)

Hôm thứ Bảy (25/8), Kim Jong Un xuất hiện tại một cuộc họp Đảng Công nhân, yêu cầu quan chức chuẩn bị trước nguy hiểm của đại dịch virus corona và cơn bão đang đến gần. 

Bắc Hàn chưa xác nhận tồn tại ca nhiễm Covid-19. Các nhà quan sát cho rằng đại dịch bùng phát sẽ gây hậu quả nghiêm trọng ở quốc gia có nền y tế lạc hậu và nghèo đói này. 

Trong khi đó, Bão Bavi dự kiến sẽ đổ bộ vào Triều Tiên trong tuần này. 

Truyền thông Bắc Hàn đưa tin, trong khi nói chuyện tại cuộc họp Bộ Chính trị, ông Kim đã hút thuốc lá. Ông nói “tồn tại một số hạn chế” trong nỗ lực ngăn chặn “virus ác tính” của chính phủ. 

Từ đầu dịch bệnh, Bình Nhưỡng khẳng định không có ca nhiễm virus nào trong nước, mặc dù các nhà quan sát nghi ngờ điều này. Thêm vào đó, vài tuần nay, truyền thông nhà nước không còn lặp lại tuyên bố không có ca bệnh. 

Sau một ca nghi nghi nhiễm, Bình Nhưỡng đã phong tỏa một thành phố gần biên giới Hàn Quốc. Trường hợp này chưa được chính thức xác nhận là có nhiễm hay không. 

Cũng giống lần trước, lần này ông Kim lại đột ngột xuất hiện khi truyền thông thế giới lan truyền tin đồn rằng Kim đang ốm gần chết và đã giao quyền lực lại cho em gái Kim Yo Jong. 

Tin đồn về sức khỏe lãnh tụ Bắc Hàn không hiếm, nhưng thường là sai. 

BBC nhận định, trong khi các tờ báo lá cải trên thế giới bị ám ảnh bởi Kim Jong Un, người rõ ràng là còn khỏe mạnh, có một quan ngại lớn hơn, đó là nhà nước và 25 triệu dân Bắc Hàn không khỏe. 

Cơn bão Bavi có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đối với một quốc gia đang giãy giụa trong mùa mưa dài nhất lịch sử. Các cơn mưa như thác trong tháng Tám đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Triều Tiên. 

Trung tâm dự báo thời tiết cảnh báo cơn bão mới có thể làm tăng lượng mưa từ 200 đến 300 mm trong thời gian cách mùa thu hoạch chỉ vài tuần. 

Mười triệu người Triều Tiên được cho là đang thiếu an ninh lương thực, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc. Điều đó nghĩa là họ sống sót nhờ vào mùa thu hoạch sắp tới, và khó chống chọi được nếu các cánh đồng bị tàn phá. 

Bắc Hàn cũng đi từ việc khăng khăng không có ca nhiễm Covid-19 tới các cuộc họp cấp cao để thảo luận các thức chống lại hậu quả của virus. 

Ngoại giới vẫn chưa biết liệu dịch bệnh ở đất nước bí hiểm này có được kiểm soát hay không. Ngay từ tháng Một, Bắc Hàn đã cho đóng cửa biên giới. 

Mới tuần trước, Kim Jong Un thừa nhận rằng kế hoạch kinh tế lớn của ông, dự định sẽ có kết quả năm 2020 đã thất bại, và ông đang lên một kế hoạch mới. Đây là lần hiếm hoi một lãnh tụ Bắc Hàn thừa nhận thiếu sót của bản thân. 

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, thương mại của Bắc Hàn với Trung Quốc – đồng minh và người bảo trợ lớn nhất của Bắc Hàn – giảm hơn 20% trong tháng Bảy. Việc đóng cửa biên giới để phòng ngừa virus đã gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng tối quan trọng của nước này. 

NK News, một trang tin theo dõi Bắc Hàn ở Hàn Quốc, đưa tin rằng nhân viên đại sứ quán và phần lớn nhân sự của các Tổ chức Phi chính phủ ở Triều Tiên đã rời đi do quy định khắt khe về phòng dịch. 

2020 là một năm tồi tệ với cả thế giới. Nhưng với Bắc Hàn, người dân ở đây còn có rủi ro chịu hậu quả thảm khốc, và hiện có rất ít tổ chức đang hoạt động ở nước này, nên không thể phát hiện ra và giúp họ. 

Trần Minh

Xem thêm: