Trong phiên họp của Ban chấp hành Trung Ương Đảng Lao động Bắc Triều Tiên hôm thứ Bảy (7/10), ông Kim Jong-un đã thăng chức cho em gái Kim Yo-jong và một số quan chức cấp cao khác. Đây được cho là một đợt “thay máu” chính trị tại Đảng Lao động Bắc Hàn nhằm đối phó với việc chế độ này ngày càng bị quốc tế cô lập.

Ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Trung Ương Đảng Lao động Bắc Triều Tiên hôm thứ Bảy (7/10).

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA), hôm Chủ Nhật (8/10) đã phát đi bản tin thông báo, cô Kim Yo-yong, em gái của lãnh tụ tối cao Kim Jong-un, đã được bầu vào Bộ chính trị Đảng Lao động Bắc Triều Tiên.

Cô Kim Jo-yong, sinh ngày 26/9/1987 được cho là nhân vật trẻ nhất có tên trong cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên. Vị trí của cô Kim Jo-yong thay thế cho vai trò của cô ruột của ông Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui, người từng là nhân vật có tiếng nói rất quan trọng khi ông Kim Jong-Il còn sống.

Kim Yo Jong trong đại hội đảng (Ảnh: KCNA)
Kim Yo-jong, em gái lãnh tụ Bắc Hàn Jong-un, bất ngờ xuất hiện trong đoạn video duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 15/4/2017

Chuyên gia về Bắc Hàn Michael Madden của website 38 North, Đại học Johns Hopkins, nhận định rằng: “Điều này chỉ ra rằng tầm ảnh hưởng chính trị của cô Kim Jo-yong sẽ quan trọng hơn nhiều trước đây và là sự củng cố thêm quyền lực cho gia đình nhà họ Kim”.

Reuters cho hay, Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tháng 1/2017 đã liệt cô Kim Yo-jong cùng với một số quan chức cấp cao khác của Bắc Hàn vào danh sách “những người lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng”.

Theo bản tin của KCNA, ông Kim Jong Sik và ông Ri Pyong Chol, hai trong ba nhân vật quan trọng đằng sau chương trình hạt nhân của ông Kim Jong-un cũng được thăng chức đợt này.

Ngoài ra, KCNA thông báo rằng nhiều cán bộ cấp cao khác cũng đã được thăng chức vào Ủy ban Trung Ương Đảng Lao động Bắc Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng động thái thăng chức hàng loạt này có thể là một nỗ lực của Bắc Hàn nhằm định hướng cách thức vượt qua việc bị cô lập ngày càng tăng.

Trong một tuyên bố gần đây, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay: “Sự thay đổi nhân sự quy mô lớn phản ánh rằng ông Kim Jong-un đang đối đãi với tình hình hiện tại một cách nghiêm túc và ông ta đang tìm kiếm một bước đột phá bằng cách thăng chức cho một thế hệ chính trị gia mới”.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho, người đã gọi Tổng thống Donald Trump là “Tổng thống tà ác” trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối tháng trước, đã được thăng chức trở thành thành viên đầy đủ của Bộ chính trị Đảng Lao động Bắc Triều Tiên.

Ông Michael Madden cho rằng: “Ông Ri bây giờ chắc chắn đã trở thành một trong những nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Bắc Hàn”.

Chuyên gia của website 38 North nói thêm rằng: “Thậm chí nếu ông [Ri] có các cuộc họp không chính thức hoặc không ghi biên bản, những người đàm phán với ông có thể yên tâm rằng bất kỳ đề xuất nào mà họ đưa ra sẽ đều được đưa trực tiếp tới cơ quan quyền lực cao nhất [của Bắc Hàn]”.

Ngoài công tác nhân sự rất đáng chú ý, trong cuộc họp Ủy ban Trung Ương lần này, ông Kim Jong-un cũng có một số phát biểu quan trọng. Trong đó, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã nói rằng vũ khí hạt nhân của ông là “sự ngăn chặn mạnh mẽ, bảo vệ hòa bình và an ninh tại bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á”. Phát ngôn này được ông Kim đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng hống Mỹ Donald Trump úp mở về việc sẽ sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề hạt nhân Triêu Tiên khi đăng tweet nói rằng “chỉ có một cách duy nhất” để xử lý quốc gia biệt lập.

Mặc dù ông Trump không nói rõ “cách duy nhất” mà ông đề cập tới là gì, nhưng ngoại giới nhận định rằng đó là một gợi ý về lựa chọn quân sự.

Lãnh tụ tối cao Bắc Hàn cũng nói rằng: “nền kinh tế của đất nước đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, bất chấp các chế tài đang leo thang”.

Reuters, dẫn nguồn tin từ một nhà lập pháp Nga đang có chuyến thăm Bình Nhưỡng, cho rằng Bắc Hàn hiện đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tiếp theo.

Yên Sơn

Xem thêm: