Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến xem một cuộc triển lãm về các hệ thống vũ khí của đất nước và thề sẽ xây dựng một quân đội “bất khả chiến bại”, trong khi ông cáo buộc Hoa Kỳ đang tạo ra căng thẳng và không có hành động để chứng minh rằng họ không có ý định thù địch với Triều Tiên, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin hôm Thứ Ba (12/10).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Triển lãm vũ khí quân sự hôm 11/10 (Ảnh: KCNA)

Ông Kim đã có bài phát biểu hôm thứ Hai tại “Triển lãm Phát triển Quốc phòng ‘Self-Defense-2021”, một sự kiện nhằm đánh dấu sinh nhật lần thứ 76 của Đảng Công nhân cầm quyền vào ngày trước đó. Sự kiện này giới thiệu một loạt vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Triều Tiên đã phóng thử hoặc trưng bày trong một cuộc duyệt binh.

Gọi Hoa Kỳ là “nguồn gốc” gây ra bất ổn trên Bán đảo Triều Tiên, ông Kim cho biết mục tiêu quan trọng nhất của đất nước ông là sở hữu một “khả năng quân sự bất khả chiến bại” mà không ai có thể thách thức.

Ông Kim cáo buộc Hàn Quốc đạo đức giả vì nước này chỉ trích việc phát triển vũ khí của Triều Tiên là hành động khiêu khích trong khi chi tiêu mạnh tay để tăng cường khả năng quân sự của mình, bao gồm cả việc mua máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến của Mỹ. Tuy nhiên, ông vẫn cho biết quân đội của ông không nhắm vào Hàn Quốc.

“Tôi nói lại một lần nữa rằng Hàn Quốc không phải là lực lượng quân đội của chúng ta phải chiến đấu chống lại”, ông Kim nói. “Chắc chắn, chúng ta không tăng cường khả năng phòng thủ vì Hàn Quốc. Chúng ta không nên lặp lại một lịch sử khủng khiếp là đồng bào dùng vũ lực với nhau.”

Các bức ảnh trên phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho thấy ông Kim, mặc bộ đồ tối màu, đi trên thảm đỏ xếp đầy tên lửa lớn gắn trên xe tải, đi ngang qua một hệ thống phóng tên lửa và quan sát các máy bay phản lực bay theo đội hình.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói trong một cuộc họp báo rằng các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thiết bị được trưng bày tại triển lãm và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

Hai miền Triều Tiên đang gia tăng chạy đua vũ trang, với việc cả hai bên đều thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày càng tiên tiến và các vũ khí khác.

Hàn Quốc gần đây đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của mình, ngoài ra còn có kế hoạch chế tạo các loại vũ khí mới lớn bao gồm tàu ​​sân bay và mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Trong khi đó, Triều Tiên đã đẩy mạnh chương trình tên lửa của mình. Các nhà phân tích nói rằng họ đã bắt đầu mở rộng lò phản ứng hạt nhân chính vốn được sử dụng để sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân.

Hoa Kỳ cho biết họ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán ngoại giao bất cứ lúc nào với Triều Tiên, nhưng ình Nhưỡng nói họ không quan tâm chừng nào Washington vẫn duy trì các chính sách như trừng phạt và các hoạt động quân sự ở Hàn Quốc.

“Việc Hoa Kỳ khẳng định rằng họ không thù địch với Triều Tiên là điều khó tin khi họ tiếp tục có những phán xét và hành động sai trái”, ông Kim nói, mà không nói rõ thêm chi tiết.

Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc, Suh Hoon, dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan tại Washington vào thứ Ba để thảo luận về tình hình Triều Tiên.

Tuần trước, hai miền Triều Tiên đã khôi phục lại đường dây nóng mà Triều Tiên đã cắt đứt nhiều tháng trước. Bình Nhưỡng cũng thúc giục Seoul đẩy mạnh nỗ lực cải thiện quan hệ sau khi chỉ trích cái mà nước này gọi là “tiêu chuẩn kép” về phát triển vũ khí.

Xuân Lan

Xem thêm: