Thông tấn xã Triều Tiên KCNA xác nhận chủ tịch nước này Kim Jong Un là người đã thị sát vụ phóng nhiều tên lửa tầm gần mà Triều Tiên mới phóng về phía biển Nhật Bản.

Ảnh: KCNA

KCNA nói ông Kim ra lệnh tiến hành vụ thử để “tăng năng lực chiến đấu” của nước này.

Hôm thứ Bảy 4/5 Bắc Hàn đã thực hiện một vụ phóng thử đối với nhiều máy phóng tên lửa, sử dụng loại vũ khí chiến thuật dẫn đường về phía biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận được thị sát bởi lãnh tụ Kim Jong Un.

Trong thông báo hôm 5/5, Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn (KCNA) cho biết ông Kim đã nhấn mạnh sự cần thiết phải “bảo vệ chủ quyền và tự cung cấp kinh tế” của nước này trước nguy cơ bị xâm lược.

Mục đích của vụ thử “nhiều bệ phóng tên lửa” là để “kiểm tra khả năng vận hành”, thông báo viết.

KCNA dẫn lời ông Kim nói với quân đội phải ghi nhớ: “sự thật rằng hòa bình và an ninh thực sự chỉ được đảm bảo bằng sức mạnh vũ lực”.

Giới quan sát nhận định vụ thử hôm 4/5 nhằm tăng áp lực lên Washington để thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân tiến triển. Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn thử lại vũ khí kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội diễn ra không thành công.

Tháng trước, Triều Tiên loan báo đã thử nghiệm loại “vũ khí dẫn đường chiến thuật” mới.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông tin ông Kim “sẽ không hủy hoại tiến trình hướng tới mối quan hệ tốt hơn”.

Ông nói thêm rằng Kim Jong Un “biết rằng tôi đang ở bên ông ấy và không muốn thất hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ xảy ra!”

Đức Trí