Giới chức Hàn Quốc cho biết sáng ngày 21/12 vừa qua lại có thêm binh lính Bắc Triều Tiên vượt biên quy hàn Hàn Quốc. Mặc dù lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã ra lệnh bắn chết khi phát hiện người đào thoát, nhưng dường như mệnh lệnh này khó ngăn chặn những người lính muốn trốn chạy.

Giới chức quân đội Hàn Quốc cho biết vào sáng ngày 21/12 lại có một người lính Bắc Triều Tiên vượt biên quy hàng Hàn Quốc. Hình ảnh này là cảnh người lính Bắc Triều Tiên băng qua Bàn Môn Điếm đào thoát ngày 13/11, anh ta bị trúng đạn nằm gục trên mặt đất.

Theo Yonhap đưa tin, khoảng 8:04 ngày 21/12, binh sĩ đào thoát Bắc Triều Tiên cấp thấp này tay mang theo một khẩu súng trường AK-47 băng từ phía tây của khu phi quân sự vượt qua biên giới phía nam sang Hàn Quốc. Toàn khu phi quân sự từ phía tây của bán đảo Triều Tiên kéo đến phía đông dài tới 250 km và rộng 4 km.

Sau khi người lính này đào thoát, một nhóm binh sĩ Bắc Triều Tiên đã tiếp cận đường ranh giới quân sự, dĩ nhiên để tìm kiếm người lính này. Trong khi khoảng 9:24 lính Hàn Quốc bắn 20 phát súng báo hiệu.

Trong chưa đầy một tiếng đồng hồ có lác đác vài tiếng súng vang lên từ phía bắc, nhưng phía Hàn Quốc không tìm thấy viên đạn nào bay qua biên giới.

Giới chức quân đội Hàn Quốc cho biết, hiện nay người lính đầu hàng đã được an toàn, được Hàn Quốc bảo vệ, cơ quan phụ trách sẽ điều tra.

Đây là lần đào tẩu kế tiếp vụ đào tẩu của binh sĩ Bắc Triều Tiên băng qua Bàn Môn Điếm sang Hàn Quốc vào ngày 13/11. Hai vụ cách nhau 38 ngày.

Trong vụ đào tẩu trước, người lính Bắc Triều Tiên họ Oh bị bắn trúng nhiều phát đạn và bị thương nặng. Được biết sau khi phẫu thuật sức khỏe của anh ta đã chuyển biến tốt, hiện nay đã có thể đi bộ được dưới sự giúp đỡ nhân viên y tế.

>> Lính Bắc Hàn bị bắn khi đào thoát sang Hàn Quốc

Ban đầu người lính họ Oh này được trị liệu tại Bệnh viện Đại học Châu Á ở Suwon, bác sĩ Lee Cook-Jong phụ trách. Sau khi hồi phục sức khỏe, anh ta được chuyển về một bệnh viện quân đội. Khi chuyển bệnh viện, người lính này đã không quên viết một lá thư cảm tạ bác sĩ Lee Cook-Jong và các nhân viên y tế khác đã chăm sóc anh.

Vào sáng ngày 20/12, Nhật báo Triều Tiên (Korea Daily) đưa tin, mới có thêm hai người dân Bắc Triều Tiên thoát sang Hàn Quốc bằng thuyền đánh cá. Chiều cùng ngày, cảnh sát biển Hàn Quốc giải cứu hai người đàn ông Bắc Triều Tiên này tại vùng biển Nhật Bản. Hai người này cho biết ý định đào thoát của họ. Hiện cơ quan liên quan đang điều tra động cơ và quá trình đào thoát của hai người này.

Kim Jong-un ra lệnh giết quân nhân đào tẩu

Theo Daily NK của Hàn Quốc đưa tin, 10 ngày sau vụ đào tẩu của người lính họ Oh, ông Kim Jong-un đã đi thị sát vùng biên giới và ra lệnh, “nếu phát hiện kẻ phản bội tổ quốc chạy trốn ra nước ngoài phải lập tức bắn chết.”

Trang web của Daily NK trích dẫn lời của hai người đưa tin tại Ryanggang cho biết, mệnh lệnh của Kim Jong-un được đưa ra ngày 23/11 khi ông ta đi thị sát vùng biên giới và nhắc đến vụ đào thoát của người lính họ Oh. Mệnh lệnh này nhằm nâng cao nhận thức của quân lính và ngăn ngừa các sự cố tương tự xảy ra.

Người cung cấp thông tin cho biết, chỉ sau hơn 10 ngày khi người lính họ Oh đào thoát, Kim Jong-un đã nhắc nhở lính biên phòng về sự cố này.

Người cung cấp thông tin còn nghi ngờ, binh sĩ Bắc Triều Tiên có nổ súng thực sự không thì vẫn chưa biết được, bởi vì Kim Jong-un treo phần thưởng cho kẻ giết người đào thoát sẽ được vào Đảng, nhưng dường như nhiều người lính Bắc Triều Tiên hiện nay cảm thấy thẻ Đảng “không đáng một xu”, do đó rất khó để họ động lòng.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply