Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Sáu (18/6) cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng Bình Nhưỡng cần chuẩn bị cho “cả đối thoại và đối đầu” với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Embed from Getty Images

Tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban trung ương Đảng Công nhân cầm quyền của Triều Tiên hôm thứ Năm, ông Kim đã vạch ra chiến lược của đất nước trong mối quan hệ với Washington và “xu hướng chính sách của chính quyền mới của Mỹ”, KCNA cho biết .

Nhà lãnh đạo Triều Tiên “nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu để bảo vệ phẩm giá của nhà nước chúng ta” và đảm bảo một “môi trường hòa bình”, theo KCNA.

Ông Kim cũng “kêu gọi phản ứng nhanh chóng và kịp thời để đối phó với hình thế thay đổi nhanh chóng và tập trung nỗ lực để kiểm soát ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng đã cáo buộc ông Biden theo đuổi “chính sách thù địch” và phạm phải “sai lầm lớn” khi nói rằng ông sẽ đối phó với mối đe dọa do chương trình hạt nhân của Triều Tiên “thông qua ngoại giao cũng như sự răn đe nghiêm khắc”.

Vào năm 2019, báo chí Triều Tiên thậm chí còn nói rằng ông Biden nên bị “đánh chết bằng gậy”.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên cho biết, tuyên bố của ông Kim không có từ ngữ nào thể hiện sự thù địch đối với Mỹ hoặc miền Nam.

Giáo sư Yang nói: “Những nhận xét của ông Kim tập trung vào việc quản lý tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh ổn định. Triều Tiên có thể sẽ sớm gửi tín hiệu liên quan đến việc nối lại đối thoại”.

Sung Kim, đại diện đặc biệt mới của Mỹ về Triều Tiên, sẽ gặp những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul vào tuần tới để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền của Biden đã hoàn thành việc xem xét chính sách kéo dài nhiều tháng đối với Triều Tiên và cho biết họ sẽ theo đuổi “cách tiếp cận thực tế, hiệu chỉnh” nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo.

Giáo sư Kim Hyun-wook của Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho biết: “Ba phái viên có khả năng sẽ thảo luận về các cách thức để thúc đẩy Triều Tiên trở lại đối thoại, chẳng hạn như cắt giảm hoặc ngừng các cuộc tập trận quân sự Mỹ – Hàn Quốc”.

Triều Tiên thường xuyên lên án các cuộc tập trận quân sự hàng năm là chuẩn bị xâm lược miền Bắc.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Washington vào tháng trước, Biden nói rằng ông sẽ không gặp ông Kim trừ khi có một kế hoạch cụ thể để đàm phán về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã thực hiện sáu vụ thử bom nguyên tử kể từ năm 2006. Nước này đang phải chịu nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế vì các chương trình vũ khí bị cấm của mình.

Một báo cáo từ các chuyên gia tình báo Mỹ được công bố vào tháng 4 cho biết Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử hạt nhân trong năm nay như một cách để buộc chính quyền của Biden nhượng bộ trong đàm phán.

Lê Vy

Xem thêm: