Mới đây truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, Bắc Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, mặc dù sau cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên được tổ chức vào tháng 6, ông Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa. 

 

Embed from Getty Images

Ông Kim Jong-un đang kiểm tra tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân, trong ảnh có thể là quả bom nhiệt hạch. Ảnh được KCNA công bố tháng 3/2017 (Ảnh từ Getty Images)

Theo hãng tin UPI (United Press International) đưa tin, ngày 14/11, Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc đã tiết lộ với tờ Newsis (Hàn Quốc) rằng, cơ quan tình báo Hàn Quốc đã xác nhận, mặc dù Bắc Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ hoặc hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ vẫn đang được tiến hành.

Ủy ban này cũng dựa vào báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (Center for Strategic and International Studies,CSIS)tiết lộ về cơ sở tên lửa đạn đạo bí mật của Bắc Triều Tiên,

Newsis đưa tin, Viện Tình báo Hàn Quốc cho biết, liên quan đến báo cáo của CSIS có nhắc tới cơ sở tên lửa Sakkanmol, giới tình báo đã biết từ lâu, và không phải là “cơ sở tên lửa bí mật”.

Quan chức của viện tình báo này còn nói, hiện tại cơ sở tên lửa Sakkanmol đang vận hành “ở năng lực hoạt động bình thường”, và những căn cứ tên lửa khác của Bắc Triều Tiên cũng đang được theo dõi.

Ngoài ra, quan chức Viện tình báo cũng đã phân tích với Quốc hội Hàn Quốc vệ hiện trạng tên lửa mà Bắc Triều Tiên đang có, và cũng xác nhận Mỹ – Hàn cùng chia sẻ, đánh giá các thông tin tình báo liên quan đến vũ khí hạt nhân và thiết bị tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Chính phủ Mỹ đã đưa ra phản ứng về báo cáo của CSIS. Liên quan đến New York Times dẫn báo cáo nói Bắc Triều Tiên đang xây dựng cơ sở tên lửa, Tổng thống Mỹ cho biết đó là tin giả.

Ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng, liên quan đến việc New York Times đưa tin nói Bắc Triều Tiên phát triển cơ sở hạt nhân là không chính xác. Những cơ sở tên lửa được nhắc đến trong bản tin, thực ra chúng tôi hoàn toàn nắm được, không phải là mới, cũng không xảy ra điều gì bất thường, chỉ có nhiều tin tức giả hơn mà thôi. Nếu thực sự xảy ra nhầm lẫn nào đó, tôi sẽ là người đầu tiên cho các bạn biết.

Năm nay Bắc Triều Tiên có thể chế tạo 5 – 8 quả bom hạt nhân mới

Ngày 12/6, lãnh đạo tối cao của Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump tại Singapore. Ngày 5/9, ông Kim Jong-un gặp mặt đoàn viếng thăm của Hàn Quốc cũng cho biết, sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và lập trường kiên định không đổi. 

Tháng 9, theo Đài NBC của Mỹ dẫn lời của 3 quan chức lâu năm của Mỹ cho biết, theo thông tin tình báo mới nhất cho thấy, Bắc Triều Tiên đã tăng cường che giấu các hoạt động liên quan đến vũ khí hạt nhân của mình, thậm chí trong thời gian 3 tháng, chính quyền Bắc Triều Tiên đã xây dựng một kết cấu để che phủ lối vào nơi lưu trữ đầu đạn hạt nhân.

Những quan chức này tiết lộ, Mỹ cũng đã quan sát được công nhân Bắc Triều Tiên di chuyển các đầu đạn vào nơi cất giữ. Một cựu quan chức Mỹ cho rằng, sở dĩ Bắc Triều Tiên liên tục di chuyển thiết bị, chủ yếu là để ngăn trở nước ngoài tiến hành thu thập tình báo. Bắc Triều Tiên di chuyển chúng đi khắp nơi, với ý đồ khiến cho thiết bị trinh sát của chúng ta nhầm lẫn.

Theo tình báo Mỹ đánh giá, năm 2018, Bắc Triều Tiên có thể đã sản xuất được 5 – 8 quả bom hạt nhân mới.

Bruce W.Bennett – chuyên gia vấn đề quân sự vùng Đông Bắc Á thuộc RAND Corporation (Mỹ) nói, từ năm 2018 đến nay, ông Kim Jong-un không từ bỏ và hủy bất cứ vũ khí hạt nhân nào, thậm chí còn có thể sản xuất được 5 – 9 quả bom hạt nhân. Do đó, ông ta không đóng băng chương trình hạt nhân, đương nhiên càng không có chuyện phi hạt nhân, ngược lại vẫn đang sản xuất vũ khí hạt nhân.

Huệ Anh

Xem thêm: