Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un được cho là đã ra lệnh hành quyết một sĩ quan quân đội cấp cao khi ông này tự ý tăng khẩu phần ăn và nhiên liệu cho bộ đội và người nhà của họ, theo Daily NK.

Embed from Getty Images

Ông Kim Jong-un nổi tiếng là người cứng rắn, sẵn sàng xử tử các quan chức có hành vi trái ý ông.

Daily NK (Hàn Quốc) mới đây đã loan tin rằng Trung tướng Hyon Ju-song của Quân đội nhân dân Triều Tiên đã bị xử tử vì “các tội danh lạm dụng quyền lực và có các hành vi chống Đảng”.

Tướng Hyon là ủy viên Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là chỉ huy tiểu đoàn trực thuộc Bộ tư lệnh Cảnh vệ Tối cao.

Daily NK, dẫn theo một nguồn tin giấu tên, cho biết: “Dịp kiểm tra nguồn cung dầu cho Trạm Phóng Vệ tinh Sohae trong khuôn khổ các cuộc kiểm tra toàn diện về nguồn cung ứng thời chiến hôm 10/4, ông Hyon tuyên bố với bộ đội, ‘Chúng ta không còn phải chịu đựng và thắt lưng buộc bụng để sản xuất tên lửa hay vũ khí hạt nhân nữa’. Đây được xem là sự lạm dụng quyền lực và là tuyên bố không trung thành, chống đối chính sách quân đội trên hết của Đảng”.

Nguồn tin trên nói rằng Tướng Hyon đã ra lệnh cung cấp “900kg nhiên liệu, 590kg gạo và 725kg ngô cho các sĩ quan quân đội tại Trạm Phóng vệ tinh Sohae và người nhà của họ”.

“Đây bị xem là một hành vi chống Đảng, vi phạm Mười Nguyên tắc của Hệ thống Tư tưởng Một Đảng”, nguồn tin giấu tên giải thích.

Tướng Hyon cũng đã bị buộc tội “không giữ bí mật các vấn đề của Đảng, quân đội và các tổ chức chính phủ, thể hiện sự hào phóng bằng cách phân phát tài vật trái phép, và xuyên tạc ý thức hệ của Đảng”.

Một nguồn tin giấu tên khác nói với Daily NK rằng ông Kim Jong-un đã rất tức giận khi nghe các báo cáo về hành vi của Tướng Hyon và đã ra lệnh hành quyết vị sĩ quan cấp cao này. Theo nguồn tin giấu tên này, ông Hyon đã được đưa ra tòa xét xử trước khi bị đưa đi xử bắn.

Sự bại hoại ý thức hệ với việc thần tượng hóa cá nhân đang làm đồi bại các sĩ quan trong Quân đội Nhân dân. Chúng ta phải chấm dứt sự bại hoại ý thức hệ này”, nguồn tin giấu tên trích lời ông Kim Jong-un.

Yên Sơn

Xem thêm: