Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (25/4) đã nói rằng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ trong tương lai, Thông tấn Xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin.

Embed from Getty Images

Vladivostok, Nga ngày 25/4/2019: Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin cụng ly trong bữa tiệc chào mừng sau thượng đỉnh Nga – Bắc Hàn tại Đại học Liên bang Viễn Đông, trên đảo Russky. (Ảnh: Valery Sharifulin\TASS via Getty Images)

Những phát biểu của ông Kim được coi là cách mà Bắc Hàn giữ áp lực buộc Mỹ phải linh hoạt hơn trong việc chấp nhận những yêu cầu của Bình Nhưỡng về nới lỏng chế tài. Tại thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội, Bắc Hàn đã đưa ra yêu cầu này nhưng ông Trump kiên quyết bác bỏ.

Tại thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng Hai, ông Kim Jong-un được cho là đã nói rằng ông sẽ đợi tới cuối năm nay để Mỹ phải linh hoạt hơn trong cách tiếp cận với chế độ Bình Nhưỡng.

“Tình huống trên báo đảo Triều Tiên và khu vực hiện nay đang bế tắc và đã tới điểm quan trọng mà có thể khiến nó quay về trạng thái ban đầu vì Mỹ thể hiện thái độ đơn phương, không thiện chí trong các cuộc đàm phán DPRK – Mỹ gần đây,” KCNA dẫn lời ông Kim, sử dụng tên viết tắt chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – DPRK.

“DPRK sẽ tự chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể,” ông Kim nói thêm.

Reuters cho biết chưa có bình luận chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ về phát ngôn mới nhất của ông Kim Jong-un. Nhưng hãng tin này dẫn lời ông William Hagerty – Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản nói với một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Washington rằng mối quan hệ của ông Kim với Nga và Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm tìm cách dỡ bỏ các chế tài quốc tế.

“Điều thực tế mà quý vị thấy ở cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Vladimir Putin là nhấn mạnh thực tế rằng các chế tài đang hiệu quả và những chế tài này đang đặt áp lực cùng cực lên chế độ Bắc Hàn,” Reuters dẫn lời ông Hagerty.

“Điều chúng ta nhìn thấy là một mức tiếp cận để có thể tìm được cách giải quyết nó. Có một cách đơn giản hơn nhiều để giải quyết nó và đó chính là phi hạt nhân hóa,” ông Hagerty nói.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản cũng cho rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải thực thi các chế tài mà Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lên Bắc Hàn vì các chương trình hạt nhân và tên lửa của chế độ này.

Cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim được tổ chức tại thành phố cảng Vladivostok, miền viễn đông nước Nga vào hôm thứ Năm (25/4). Ngoại giới đánh giá rằng các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Nga, Bắc Hàn lần này không đem đến bất kỳ bước đột phá lớn nào.

Theo KCNA, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận chuyên sâu về những cách thức để hai nước thúc đẩy giao tiếp chiến lược và hợp tác chiến thuật trong công cuộc đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Trong đối thoại với ông Kim, ông Putin đã nói rằng ông nghĩ hoàn toàn có thể đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và nhấn mạnh rằng cách thức để đạt được điều đó là phải tiến từng bước nhằm xây dựng niềm tin.

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ đảm bảo nào của Mỹ có lẽ đều cần phải nhận được sự ủng hộ của các nước khác đã từng tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Đàm phán 6 bên được tổ chức lần cuối vào năm 2008 với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên.

Ngoài thảo luận về vấn đề hạt nhân, KCNA cho biết hai nhà lãnh đạo Nga, Bắc Hàn cũng đã bàn thảo và thống nhất sẽ thực thi các biện pháp để gia tăng hợp tác hơn nữa về thương mại, kinh tế, khoa học và công nghệ.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã mời ông Putin tới thăm Bắc Hàn vào thời điểm phù hợp và ông Putin đã vui vẻ nhận lời.

Như Ngọc