Lãnh đạo Bắc Hàn và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về “các vấn đề quan trọng” và đồng ý rằng sẽ vun bồi quan hệ hữu hảo hai bên “bất kể tình hình quốc tế ra sao”, theo thông tấn xã Triều Tiên KCNA đưa tin hôm nay (22/6).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Bình Nhưỡng sau chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày, chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Trung Quốc tới Bắc Hàn trong 14 năm.

Kim Jong Un đón tiếp Tập Cận Bình với nghi thức trọng thể vô cùng long trọng. Các bản tin cho hay Kim đã chuẩn bị 10.000 người vẫy hoa, cờ và hô khẩu hiệu để đón chào vợ chồng ông Tập Cận Bình tại sân bay Bình Nhưỡng. Đích thân Kim Jong Un và vợ Ri Sol Ju đã ra tận sân bay để đón chủ tịch Trung Quốc. Các video phát trên truyền hình Trung Quốc còn cho thấy hàng trăm người đứng hai bên đường đoàn xe chở Kim và Tập đi về trung tâm thành phố.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của nhà họ Kim và chuyến thăm của Tập Cận Bình được cho là nhằm thắt chặt quan hệ và phô bày ảnh hưởng của Trung Quốc lên quốc gia cô lập này trước cuộc gặp quan trọng của ông Tập với ông Trump tại Nhật Bản vào cuối tháng này. Bắc Hàn cũng có những hiềm khích riêng với Mỹ sau khi thuyết phục Mỹ nới lỏng chế tài không thành công. Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 10 triệu trên số dân 40 triệu người của Bắc Hàn đang bị đói.

Các nhà quan sát Bắc Hàn nhận định chuyến thăm lần này của ông Tập được cho là đã mang đến khoảng 100 nghìn tấn lương thực làm quà tặng cho Bắc Hàn, như truyền thống mỗi lần sang thăm Bình Nhưỡng của các lãnh đạo Trung Quốc.

Trong bữa tiệc trưa thứ Sáu, ngày cuối cùng ông Tập có mặt ở Bình Nhưỡng, ông và Kim đã thảo luận một loạt các kế hoạch để củng cố quan hệ hợp tác hai bên và nói về “các chính sách đối nội và đối ngoại quan trọng” của mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề trong nước và quốc tế mà cả hai cùng quan tâm, KCNA thông báo.

Theo một bài xã luận của báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn, đăng ngay trước chuyến thăm của ông Tập, sau khi ca ngợi tình bạn “không thể thay thế” giữa Bắc Hàn và Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã phác thảo một “kế hoạch to lớn” để đạt được ổn định lâu dài ở Đông Á, nói rằng Bắc Kinh sẽ đóng một vai trò chủ động trong việc “tăng cường liên lạc và phối hợp với Bắc Hàn và các bên liên quan” trong đàm phán hạt nhân.

Các nhà quan sát dự đoán ông Tập sẽ ủng hộ đòi hỏi của Bắc Hàn rằng Mỹ phải hồi đáp mỗi bước đi của chế độ Bắc Hàn trong việc phá dỡ kho hạt nhân bằng cách dỡ bỏ chế tài tương ứng. Đòi hỏi này của Bắc Hàn đã khiến thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sụp đổ tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.

Trọng Đức

Xem thêm: