Trước thềm cuộc gặp giữ nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un lại tiếp tục đến thăm Trung Quốc và lần này ông cũng dẫn theo em gái Kim Yo-jong. Theo truyền thông Bắc Triều Tiên, khi bà Kim Yo-jong bắt tay với ông Tập Cận Bình, đã 2 lần cúi người. Trước đó khi bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in, bà Kim Yo-jong lại thể hiện hoàn toàn khác.

Kim Yo Jong
Em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong cúi người bắt tay ông Tập Cận Bình (Ản cắt từ video)

Ngày 7-8/5 vừa qua, ông Kim Jong-un lại tiếp tục tới thăm Trung Quốc, và có cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Đây là chuyến thăm lần thứ 2, chỉ cách chuyến thăm lần thứ nhất chưa đầy một tháng rưỡi của ông Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp ông Kim Jong-un vào 12/6, hai bên sẽ hội đàm về vấn đề hoàn toàn phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Giới quan sát đều cho rằng, trước cuộc gặp với ông Trump, ông Kim Jong-un liên tiếp 2 lần tới thăm Trung Quốc, nguyên nhân chủ yếu có thể là Bắc Triều Tiên muốn tiếp tục lợi dụng “lá bài Trung Quốc” để dễ đưa ra điều kiện với Mỹ. Trung Quốc và Bắc Triều Tiên gặp nhau, thứ nhất là muốn cho thấy trong vấn đề của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng; thứ hai là, Trung Quốc muốn tiếp tục lợi dụng “lá bài Bắc Triều Tiên” dùng trong đàm phán thương mại Trung – Mỹ.

Ngày 9/5, theo Đài truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên (KCTV) phát sóng đoạn video ông Kim Jong-un lần thứ 2 tới thăm Trung Quốc, em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong có 2 lần bắt tay với ông Tập Cận Bình, cả 2 lần bắt tay này, bà đều có tư thế cúi người. Hình ảnh này lập tức đã thu hút được sự chú ý cũng như bàn luận sôi nổi của cư dân mạng tại Trung Quốc Đại lục.

Kim Yo Jong
Bà Kim Yo-jong cúi người bắt tay ông Tập Cận Bình (Ảnh cắt từ video)

Trước đó, trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông tại Pyeongchang (Hàn Quốc) hồi tháng 2 vừa qua, bà Kim Yo-jong từng có chuyến thăm Hàn Quốc 3 ngày. Trong lúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in, bà Kim Yo-jong từng đặt khuỷu tay lên tay vịn của ghế ngồi, đồng thời chếch hàm lên, thể hiện ra điệu bộ vênh mặt ngạo mạn. Ngoài ra, trong lễ khai mạc Thế vận hội, bà Kim Yo-jong bắt tay với ông Moon Jea-in, ông Moon đứng ở dưới bậc thang đã chủ động đưa tay lên, nhưng Kim Yo-jong cũng không cúi người xuống.

Kim Yo Jong
Bà Kim Yo-jong trong cuộc hội đàm vơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in (Ảnh: Yonhap)
Kim Yo Jong
Bà Kim Yo-jong bắt tay với ông Moon Jea-in tại Thế vận hội mùa Đông (Ảnh: Yonhap)

Là một quốc gia cộng sản, Bắc Triều Tiên vẫn luôn được coi là “anh em” với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Lãnh đạo tối cao của Bắc Triều Tiên đã 2 lần tới thăm Trung Quốc và thời gian 2 chuyến thăm chỉ cách nhau 40 ngày, điều này cũng khiến cho dư luận thế giới có rất nhiều đồn đoán.

Tờ Tin tức Kinh tế Nhật bản (Nihon Keizai Shimbun) đưa tin nói, dù hội nghị Kim – Trump sắp diễn ra, ông Kim Jong-un vẫn có tâm cảnh giác với Mỹ, do đó, ông Kim Jong-un muốn lấy Trung Quốc làm chỗ dựa để kìm chế Mỹ.

Bản tin cho biết, trong cuộc gặp lần thứ 2 giữa ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un, ông Tập luôn luôn có mỉm cười, còn ông Kim Jong-un lại thể hiện ra cứng nhắc, lúc bước vào hội trường lại hơi cúi đầu; khi bắt tay với ông Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un còn thể hiện vẻ căng thẳng hồi hộp, không có nét mỉm cười, mà rất tập trung tình thần để lắng nghe ông Tập Cận Bình nói; khi ông Kim Jong-un đứng phát biểu, ông Tập Cận Bình ở dưới nhìn chăm chú giống như “nhìn vào người con của mình”.

Nihon Keizai Shimbun nhận định, ông Kim Jong-un thể hiện cứng nhắc và căng thẳng, cho thấy trước lúc hội đàm với Tổng thống Mỹ, và đối với áp lực của Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Kim đang rất lo lắng.

Điều này cũng khiến cho giới quan sát nghĩ tới tình huống tương tự xuất hiện trong chuyến thăm Trung Quốc lần trước của ông Kim Jong-un.

Đoạn video trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy, ngày 25-28/3, ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc, trong thời gian này đã có cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình. Khi ông Tập phát biểu, ông Kim ngồi lắng nghe và chăm chú ghi chép, đồng thời quan chức Bắc Triều Tiên đi cùng cũng đang ghi chép; còn quan chức phía Trung Quốc, có người ghi chép, có người lắng nghe.

Giới quan sát cho rằng, hành động ông Kim Jong-un “ghi chép” là một hành động vô cùng “hiếm thấy”, bởi vì khi ở Bắc Triều Tiên, thông thường khi ông Kim Jong-un phát biểu, người đi cùng đều rất chăm chú ghi chép.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply