Ông Kim Yong-chol đã tới New York, Mỹ vào chiều thứ Tư 30/5 (giờ Mỹ) và ăn tối cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng có chuyến công du Bình Nhưỡng hội đàm với người đồng cấp Ri Yong-ho. Các bên liên quan vẫn đang có những cuộc gặp ngoại giao khẩn trương hướng tới hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Embed from Getty Images

Ông Kim Yong-chol (giữa) rời khách sạn Millennium Hilton sau bữa tối  với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/5. 

Theo Reuters, ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn, cựu giám đốc Tổng cục Trinh sát – cơ quan tình báo chính yếu của Bắc Hàn, đã bay từ Bắc Kinh tới Cảng hàng không Quốc tế JFK, New Yorrk vào khoảng 2 giờ chiều thứ Tư 30/5 (giờ Mỹ). Sau đó, ông Kim đã cùng ăn tối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một tòa nhà gần trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Như vậy, ông Kim Yong-chol, 72 tuổi, là quan chức Bắc Hàn cao cấp nhất chính thức tới thăm Mỹ kể từ năm 2000.

Nhà Trắng xác nhận ông Kim và ông Pompeo đã ăn tối cùng nhau khoảng hơn một giờ và dự kiến hai ông sẽ có cuộc hội đàm trọn ngày vào thứ Năm 31/5 (giờ Mỹ).

Sau bữa tối với ông Kim, Ngoại trưởng Mỹ đăng tweet: “đã có bữa tối làm việc tuyệt vời, thực đơn có bít tết, ngũ cốc và phô mai”.

Cuộc nói chuyện giữa hai ông Kim và Pompeo không được tiết lộ, nhưng báo giới Mỹ tin rằng hai vị lãnh đạo khả năng tập trung chủ yếu vào hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới.

Trước khi gặp ông Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Pompeo đã tweet rằng ông “đang mong chờ tới cuộc họp” với ông Kim để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh tiềm năng và lưu ý Bộ Ngoại giao Mỹ “cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Cùng thời điểm các quan chức cao cấp Mỹ – Bắc Hàn gặp nhau tại New York, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã tới Bắc Hàn vào thứ Năm 31/5 (giờ địa phương) để hội đàm với các quan chức cao cấp nước chủ nhà.

Theo Reuters, sau khi tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Lavrov đã gặp người đồng cấp Bắc Hàn Ri Yong-ho.

Trong một tuyên bố phát đi trước chuyến công du này, ông Lavrov đã nói rằng ông và Ngoại trưởng Bắc Hàn sẽ thảo luận các vấn đề song phương cũng như tình huống tổng thể trên bán đảo Triều Tiên. Chi tiết về lịch trình làm việc của Ngoại trưởng Nga tại Bình Nhưỡng không được tiết lộ.

Chuyến công du Bình Nhưỡng lần này của ông Lavrov được cho là nỗ lực của Nga nhằm đảm bảo Moscow có tiếng nói trong vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Thời gian qua, phía Bắc Hàn mới chỉ hội đàm với Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply