Trong vòng 4 ngày qua, chỉ số chứng khoán công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm tới hơn 2.000 điểm do các nhà đầu tư e ngại sự lây lan của dịch viêm phổi COVID-19 trong khi chính quyền Trump lập tức đẩy mạnh các nỗ lực ngăn ngừa dịch lây lan ở Mỹ.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Tư 27/2, chỉ số Dow Jones giảm thêm 350 điểm, xuống dưới mức 27.000 điểm sau khi nhà chức trách Hoa Kỳ thông báo phát hiện ra một ca nhiễm virus corona chủng mới mà không rõ nguồn gốc. Các chỉ số khác trên sàn chứng khoán Mỹ như S&P500 và Nasdaq đều giảm mạnh. Tính từ lúc đóng phiên Sáu tuần trước, chỉ số Dow đã giảm tới hơn 2.000 điểm, phản ánh sự lo sợ của các nhà đầu tư đối với tình hình dịch bệnh tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

CNBC cho hay chỉ trong 2 ngày thứ Hai và thứ Ba tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ mất tới hơn 1,7 nghìn tỷ đo do COVID-19. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, nỗ lo thiếu nguyên liệu sản xuất, suy giảm nhu cầu của ngành hàng không và du lịch đã thúc đẩy các đợt bán tháo khổng lồ khiến cổ phiếu của các hãng giảm mạnh.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Tư cho hay một công dân tại hạt Solano bang California đã xét nghiệm dương tính với virus Sars-Cov-2 mà chưa từng đi lại hay tiếp xúc với một bệnh nhân đã biết trước đó. Phát hiện này được cảnh báo là cho thấy virus bắt đầu lây nhiễm cộng đồng ở Mỹ lần đầu tiên. Trước đó, một quan chức CDC làm dấy lên lo sợ khi phát biểu rằng dịch bệnh bùng phát ở Mỹ là không thể tránh khỏi, chỉ là câu hỏi sớm hay muộn.

Cùng ngày thứ Tư, Tổng thống Donald Trump tổ chức họp báo đột xuất để loan báo các nỗ lực chống lại khả năng dịch bệnh lây ra các cộng đồng nước Mỹ. Phó Tổng thống Mike Pence được chỉ định là người đứng đầu chiến dịch ngăn ngừa COVID-19 và sẽ báo cáo trực tiếp cho ông Trump.

Phản bác lại các tin đồn u ám, ông Trump nói dịch bệnh ở Mỹ vẫn đang trong tầm kiểm soát, số lượng bệnh nhân không hề tăng lên trong nhiều ngày và đều có chuyển biến tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, Mỹ cũng đã sẵn sàng mọi nguồn lực để đối phó với mọi kịch bản xấu nhất của dịch bệnh, ông Trump khẳng dịnh.

Trên Twitter, ông Trump chỉ trích các hãng “tin giả” như MSDNC và CNN “đang làm mọi thứ có thể để khiến dịch virus corona trông càng tệ càng tốt, bao gồm việc khiến thị trường khủng hoảng, nếu có thể. Cũng giống như thế các đồng chí Đảng Dân chủ vô công rồi nghề và ăn hại chỉ có nói mà không làm được gì. Mỹ vẫn ở tình trạng rất tốt”.

Trần Minh

Xem thêm: