Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý đầu năm 2019, vượt qua nhiều kỳ vọng của các chuyên gia, theo số liệu vừa công bố của Bộ Thương mại.

Embed from Getty Images

Trong khoảng thời gian 3 tháng từ tháng 1 đến tháng ba, GDP của Mỹ tăng 3,2% tính bình quân năm, trong khi hầu hết các dự đoán của giới kinh tế học chỉ dừng ở mức 2,5%.

Con số thực cũng vượt kỳ vọng của Cục dự trữ liên bang Atlanta với công cụ GDPNow đã hạ dự đoán tăng trưởng xuống còn 2,7% bởi vì suy giảm trong ngành địa ốc và đầu tư dân sự.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rũ bỏ được ảnh hưởng tiêu cực của 5 tuần chính phủ đóng cửa – lâu nhất trong lịch sử Mỹ mà các quan chức Tòa Bạch Ốc từng cảnh báo có thể khiến tăng trưởng giảm xuống bằng 0. Nguyên nhân của việc này là do mâu thuẫn dai dẳng giữa Tổng thống Trump và Đảng Dân chủ về ngân sách cấp cho bức tường biên giới Mexico.

Thu nhập sau thuế tăng 116 tỷ USD, tương đương tăng 3% trong quý I. Giá tiêu dùng tăng 0,8%.

Các nhà đầu tư cũng phản ứng tích cực đối với các dấu hiệu tốt của nền kinh tế. Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên trước giờ giao dịch.

“Chúng ta đã bắt đầu năm 2019 với nỗi lo rằng việc chính phủ đóng cửa lâu nhất lịch sử cùng với triển vọng tăng trưởng thị trường thế giới suy yếu sẽ đè nặng lên các hoạt động kinh tế trong quý một”, Michael Reynolds, chuyên gia đầu tư chiến lược tại Quỹ tín thác Glenmede nói. “Tăng trưởng 3,2% là một kết quả tốt, cho thấy việc nền kinh tế tăng trưởng dài, ở giai đoạn cuối này có thể bền vững hơn là đáng lo.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn giữ nguyên cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019 và 2020. Mặc dù việc mua hàng tồn kho trong quý đầu cao – nhân tố thúc đẩy tăng trưởng tạm thời – các chuyên gia nói rằng nó có thể trở thành yếu tố kéo lùi tăng trưởng trong thời gian ngắn tới.

Agathe Demarais, giám đốc dự báo toàn cầu tại Economist Intelligence Unit cho rằng Mỹ chỉ tăng trưởng 2,2% năm 2019 – giảm mạnh so với con số 2,9% đạt được năm 2018. Bà cho rằng nguyên nhân là do căng thẳng thương mại toàn cầu. Demarais dự đoán con số cho năm 2020 còn thấp hơn, chỉ 1,7% do nhu cầu mua hàng giảm và sự kém thân thiện tại các thị trường nước ngoài đối với doanh nghiệp Mỹ.

Trọng Đức

Xem thêm: