Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 4/1 cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 312.000 việc làm trong tháng cuối năm 2018, vượt xa kỳ vọng ban đầu.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, các nhà phân tích Phố Wall trước đó kỳ vọng nền kinh tế Mỹ có thể tạo thêm khoảng 180.000 việc làm trong tháng 12/2018. Tuy nhiên, số liệu mới nhất do Bộ Lao động công bố đã vượt dự đoán của các chuyên gia tới 43%. Việc làm tạo thêm tại Mỹ trong tháng Mười Hai là cao nhất trong 10 tháng gần nhất, qua đó có thể giúp xoa dịu nhưng lo ngại đang tăng lên về sức khỏe nền kinh tế làm biến động thị trường tài chính.

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động, tỷ lệ thất nghiệp tháng Mười Hai tăng 0,2% từ mức 3,7% trong tháng Mười Một. Mức lương trung bình theo giờ trong tháng Mười Hai tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Phần lớn các công việc tăng thêm thuộc về ngành chăm sóc sức khỏe, dịch vụ thực phẩm, xây dựng, sản xuất và bán lẻ. Ngành chăm sóc sức khỏe tăng cao nhất với 50.000 việc làm. Tiếp theo là các ngành dịch vụ thực phẩm và xây dựng với mức tăng lần lượt 41.000 việc và 38.000 việc.

Báo cáo tình hình lao động lạc quan tại Mỹ mà Bộ Lao động công bố hôm 4/1 là tương phản với những báo cáo trong tuần này cho thấy tháng Mười Hai các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc kém sôi động nhất trong vòng 19 tháng qua. Tình hình tương tự cũng xảy ra trong ngành sản xuất khắp Châu Âu và Châu Á.

Báo cáo của Bộ Lao động cũng chỉnh sửa lại số liệu lao động tháng Mười và Mười Một, theo đó hai tháng này tăng thêm 58.000 việc làm so với báo cáo trước đó. Tính chung cả năm 2018, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 2,6 triệu việc làm, tăng cao hơn so với năm 2017 với 2,2 triệu việc làm mới.

Mức tăng việc làm đột phá trong tháng Mười Hai đã đẩy tổng số lao động Mỹ vượt qua con số 150 triệu việc làm – mức cao nhất trong lịch sử.

Reuters dẫn lời Dân biểu Kevin Brady nói về tăng trưởng việc làm tại Mỹ trong tháng Mười Hai, “Đây là báo cáo việc làm thứ 12 kể từ sau khi viết lại bộ luật thuế của đất nước chúng ta, và khuynh hướng vẫn như nhau: tăng trưởng mạnh mẽ cho nước Mỹ. Đây là điều mà Đảng Cộng hòa nhắm tới với Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm – Con số tăng việc làm chính và lương toàn năm là điều đáng để ăn mừng.”

Chính phủ Mỹ đang đóng cửa một phần không ảnh hưởng đến Bộ Lao động và bộ này vẫn sẽ tiếp tục công bố các số liệu về việc làm. Trong khi đó, các số liệu của Cục thống kê và Cục Phân tích kinh tế đang bị treo lại chờ cho tới khi hai đảng tìm được giải pháp mở lại chính phủ.

Nếu chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa, có thể ảnh hưởng tới nhân viên chính phủ trong tháng Một. Ông Kevin Hasset – Chủ tịch Hội động Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc hôm 3/1 nói với báo giới rằng nhân viên chính phủ liên bang đang nghỉ phép có thể tạo ra “sự tiêu cực lớn” về con số việc làm trong tháng đầu năm 2019. Nhưng ông Hasset nói thêm rằng những nhân viên này cuối cùng vẫn sẽ được trả lương.

Reuters nhận định với báo cáo lao động lạc quan này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ vẫn giữ lộ trình tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, làm sâu sắc thêm bất đồng với Tổng thống Donald Trump. Ông Trump gần đây liên tục lên án FED và Chủ tịch FED Jerome Powell về việc tăng lãi suất. Reuters cho biết ông Powell đã có cuộc họp với hai người tiền nhiệm khoảng hai giờ sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo việc làm.

Cục Dự trữ Liên bang đang có chiều hướng tăng lãi suất kể từ năm 2016. Trong 8 năm trước khi ông Trump bước vào Tòa Bạch Ốc, FED luôn giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Tổng thống Mỹ đương nhiệm không đồng tính với lộ trình hiện tại của FED và đã gọi cơ quan này là “vấn đề lớn hơn Trung Quốc.”

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply