Ông Robert Johnson, nhà sáng lập Black Entertainment Television hôm thứ Sáu (6/4) đã phát biểu trên CNBC rằng nền kinh tế tăng trưởng dưới thời Tổng thống Donald Trump đang mang việc làm trở lại cho lao động da đen và tạo ra môi trường kinh doanh thịnh vượng.

Ông Robert Johnson phát biểu trên CNBC hôm 6/4. (Ảnh chụp qua YouTube)

Robert Johnson là đảng viên Dân chủ, tỷ phú da đen đầu tiên của nước Mỹ. Ông lên sóng CNBC hôm thứ Sáu (6/4) để thảo luận về báo cáo việc làm mới phát hành, tài liệu chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 103.000 việc làm dài hạn trong tháng Ba. Tỉ lệ thất nghiệp của người lao động da đen và người gốc Tây Ban Nha trong tháng Một giảm xuống mức thấp nhất lịch sử.

Quý vị phải lấy động lực từ điều đang xảy ra trong lực lượng lao động và thị trường việc làm. Khi quý vị nhìn vào tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi, quý vị chưa bao giờ thấy nó thấp như vậy trước đây và tỉ lệ thất nghiệp giữa người da màu và da trắng đang thu hẹp”, ông Johnson nói trên CNBC.

Vị tỷ phú da màu này nhấn mạnh rằng: “Khi quý vị nhìn vào [báo cáo việc làm tháng Một], quý vị phải nói điều gì đó đang diễn ra đúng đắn”.

Ông Johnson tin rằng thị trường đang đưa việc làm trở lại cho người lao động, những người trước đây đã bị mất việc “do phân biệt đối xử, do thay đổi về giáo dục, do tiếp cận và thay đổi công nghệ”. Nhà sáng lập Black Entertainment Television cũng chỉ ra rằng các điều kiện kinh doanh hiện nay là tốt.

Tôi cho rằng nếu quý vị tính đến luật cắt giảm thuế của ông Trump, quý vị cũng nên tính đến việc giảm tỉ lệ thất nghiệp… và quý vị tính đến tỉ lệ lãi suất đang tương đối ổn định, giúp nền kinh tế tăng trưởng. Tôi cho rằng nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh”, ông Johnson nói.

Nhìn chung về thực trạng việc làm tại Mỹ, báo cáo của ADP mới đây chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Ba được dự đoán là sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm, từ 4,1% xuống còn 4%. Các công ty Mỹ vẫn duy trì tốc độ tuyển dụng tốt, tăng thêm 241.000 việc làm trong ngành xây dựng và sản xuất, nhiều hơn dự đoán trên Reuters với con số 205.000 công việc.

Các công ty quy mô vừa, với từ 50 đến 499 nhân viên, là những nhà sản xuất tạo ra việc làm hàng đầu cho 127.000 nhân viên mới, trong khi các công ty quy mô lớn đã bổ sung thêm 67.000 nhân công và các doanh nghiệp quy mô nhỏ tăng 47.000.

Nhà kinh tế học Gus Faucher nhận xét: “Thị trường lao động Mỹ có diện mạo tuyệt vời vào đầu năm 2018’’ và “đã hồi phục hoàn toàn sau cuộc Đại suy thoái’’.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: