Theo số liệu được Bắc Kinh chính thức công bố hôm 19/10, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm còn 6,5% trong quý 3, thấp hơn dự báo của chính phủ và là tốc độ yếu nhất từ 2009.

Tăng trưởng quý 3 bị kéo tụt xuống trong tháng 9 bởi sản lượng sản xuất công nghiệp thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2016 do các nhà sản xuất ô tô đã cắt giảm sản lượng hơn 10% trong bối cảnh doanh số giảm.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho rằng có “những bất ổn bên ngoài”, nhưng Trung Quốc tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho cả năm.

“Thách thức bên ngoài đã gia tăng mạnh trong lúc mà những khó khăn trong nước do cải tổ cơ cấu tiếp tục xuất hiện”.

Tuy nhiên phát ngôn viên này cho rằng tăng trưởng của nền kinh tế thứ nhì thế giới vẫn “hợp lý” trong 3 quý đầu năm dù “bấp bênh” do những “biến số trong bối cảnh bên ngoài và tranh chấp thương mại với Mỹ”.

Theo phân tích của RFI, kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại có nhiều nguyên nhân nội bộ: đầu tư sụt giảm, người tiêu thụ bớt mua sắm ồ ạt, và động lực từ chi tiêu công giảm. Trước sự gia tăng đáng ngại của khối nợ chính quyền địa phương, lãnh đạo ở trung ương đã kìm hãm các công trình lớn. Đầu tư vào hạ tầng cơ sở – xa lộ, đường xe lửa… – đã giảm, và tại các thành phố lớn, tầng lớp trung bình cũng giảm mua sắm, bớt chi tiêu.

Triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong tương lai gần cũng ảm đạm do cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục “ra đòn” bao vây kinh tế Trung Quốc như áp thuế hàng nhập khẩu, gia tăng vụ kiện đòi quyền sở hữu trí tuệ, lập liên minh kinh tế với các nước khác có điều khoản “cấm chơi” với Trung Quốc và mới đây nhất là rút khỏi Hiệp ước bưu chính vốn trợ giá cước sản phẩm gửi từ Trung Quốc sang Mỹ, thị trường chứng khoán Trung Quốc trải qua nhiều đợt giảm điểm, nhiều nhà đầu tư tháo chạy bán ồ ạt chứng khoán và đồng nhân dân tệ sụt giảm so với đồng đô la.

Theo nhận định của tờ RFA: Tình hình tăng trưởng của Trung Quốc có thể còn chậm lại hơn nữa nếu Mỹ gia tăng thêm các biện pháp trừng phạt.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply