Cố vấn kinh tế của chính phủ Mỹ Larry Kudlow hôm thứ Sáu (6/9) đã cảnh báo rằng có thể phải mất vài năm mới giải quyết được xung đột thương mại Mỹ – Trung. Chuyên gia kinh tế này cũng cho biết Mỹ muốn thấy kết quả “trong tương lai gần”, nếu không họ sẽ tiếp tục thực hiện hành động bổ sung.

Embed from Getty Images

Cố vấn kinh tế của chính phủ Mỹ Larry Kudlow

Theo Reuters, trao đổi với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm 6/9, ông Kudlow nói rằng mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về các vấn đề thương mại và sở hữu trí tuệ được 18 tháng, nhưng đó vẫn là thời gian ngắn cho những gì cần giải quyết và các cuộc đàm phán có thể diễn ra lâu hơn nữa.

Với một thỏa thuận ở quy mô, phạm vi này và có tầm quan trọng toàn cầu, tôi không nghĩ 18 tháng là khoảng thời gian rất dài,” ông Kudlow nói.

Rủi ro được mất là rất cao, chúng tôi phải làm điều đúng đắn, và nếu điều đó kéo dài hàng thập kỷ, thì hãy để nó như thế,” ông Kudlow nói thêm và dường như muốn so sánh với cuộc cạnh tranh kéo dài trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô.

Ông Kudlow cũng từ chối đưa ra dự đoán về kết quả của vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tiếp theo mà đã được hai bên xác nhận sẽ nối lại vào đầu tháng Mười.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, ông Kudlow cho biết ông không thể tiên đoán liệu các cuộc đàm phán trong tháng Chín hoặc tháng Mười có thể giúp hoãn khoản tăng thuế từ 25% lên 30% áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ 1/10 hay không.

Chúng tôi muốn quay lại những gì đã đạt được từ hồi tháng Năm, nhưng tôi không biết liệu điều đó có khả thi hay không và tôi không muốn dự đoán bất kỳ kết quả nào. Đó là một vấn đề hóc búa,” ông Kudlow nói với báo giới.

Cố vấn kinh tế của ông Trump cũng nói rằng điều quan trọng là Trung Quốc cần hiện thực hóa các cải cách bằng thay đổi luật pháp và bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa Mỹ, Trung đều phải có điều khoản thực thi để đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ các cam kết của họ.

Mặc dù không đưa ra dự đoán về các cuộc đàm phán sắp tới, nhưng ông Kudlow nói với Bloomberg TV rằng chính quyền Trump muốn “thấy kết quả trong tương lai gần”.

Khi chúng tôi không nhìn thấy kết quả, chúng tôi sẽ thực hiện những hành động bổ sung. Nói cách khác, nếu chúng tôi thực sự thấy kết quả từ các cuộc họp sắp tới, thì tiến bộ sẽ được thực hiện,” ông Kudlow nhấn mạnh.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply