Đài Loan đã báo cáo vụ xâm nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này với 38 máy bay bay trong hai đợt vào thứ Sáu (1/10).

Đường bay của nhóm máy bay PLAAF đầu tiên. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) cho hay vào ngày Quốc khánh của ĐCSTQ, đã có tới 38 máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan – một con số kỷ lục trong ngày từ trước cho đến nay, Taiwan News đưa tin. 

Trên trang web cập nhật quân sự theo thời gian thực của mình, MND đã công bố hai báo cáo về các cuộc xâm nhập lớn của máy bay Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAAF) vào thứ Sáu (1/10). 

Trong báo cáo đầu tiên, MND cho biết 18 máy bay chiến đấu Shenyang J-16, 4 máy bay phản lực SU-30 , 2 máy bay ném bom Xian H-6 và 1 máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 (Y-8 ASW) đã xâm nhập vào vùng tây nam ADIZ của Đài Loan. Tổng cộng có 25 máy bay trong đợt đầu tiên.

Báo cáo thứ hai cho biết 10 máy bay chiến đấu Shenyang J-16, 2 máy bay ném bom Xian H-6 và 1 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500 đã tiến vào ADIZ của Đài Loan. Khoảng thời gian này, các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đã bay qua một khu vực rộng lớn hơn ở phần phía tây nam của ADIZ.

Đường bay của nhóm máy bay PLAAF thứ hai. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Trong cả hai báo cáo, tổng cộng đã có 38 máy bay Trung Quốc xâm nhập vào ADIZ Đài Loan.

Trong cả hai trường hợp, MND cho biết họ đã đưa máy bay tuần tra và phát cảnh báo vô tuyến điện để yêu cầu máy bay Trung Quốc quay lại. Đài Loan cũng triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi các máy bay.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các hoạt động của mình.

Cuộc xâm nhập lớn nhất trước đó của máy bay quân sự Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan đã được ghi nhận xảy ra vào ngày 15/6, với tổng cộng 28 máy bay. Chúng bao gồm 1 máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8, 4 máy bay ném bom Xian H-6, 1 máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-8, 2 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không Thiểm Tây KJ-500, 14 máy bay chiến đấu Shenyang J-16 và 6 máy bay chiến đấu Shenyang J-11.

Các cuộc xâm nhập lớn gần đây khác bao gồm 25 máy bay vào ngày 12/4 và 24 máy bay vào ngày 23/9.

Trung Quốc đã liên tục tăng cường áp lực quân sự và chính trị để cố gắng buộc Đài Loan chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc. Trong khi đó, Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ quyền tự do và dân chủ của mình.

Lê Vy

Xem thêm: