Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã xảy ra tại Nam California vào tối thứ Sáu 5/7 (giờ địa phương). Đáng chú ý, trận động đất này xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Nam California vừa hứng chịu động đất 6,4 độ richter – mạnh nhất trong vòng hai thập kỷ qua.

Embed from Getty Images

Tâm chấn của trận động đất tối thứ Sáu ở địa điểm cách thành phố Ridgecrest, California 10 dặm về phía bắc đông bắc và cách Los Angeles khoảng 150 dặm về phía đông bắc, gần với trận động đất 6,4 độ richter xảy ra hôm thứ Năm. Khu vực Ridgecrest đã có hơn 100 dư chấn kể từ sau trận động đất hôm thứ Năm và các chuyên gia cảnh báo rằng thời gian tới tiếp tục có thêm dư chấn.

USGS cho biết hiện họ đang cho rằng trận động đất hôm thứ Năm là tiền đề cho trận động đất hôm thứ Sáu.

Thành phố Ridgecrest có dân số khoảng 28.000 người, đây cũng là nơi đặt Trạm Vũ khí Không quân Hải Quân Mỹ. Trạm này hôm thứ Sáu đã phải đóng cửa để kiểm tra an toàn sau trận động đất trước đó một ngày.

Theo Fox News, người dân tại Las Vegas và Los Angeles và cả bắc Mexico đều cảm nhận được mặt đất rung chuyển do trận động đất 7,1 ricter tại Ridgecrest gây ra. USGS cho biết có 5% khả năng một trận động đất lớn hơn nữa vẫn có thể xảy ra.

Nhà địa chấn học, Tiến sĩ Lucy Jones hôm thứ Sáu cho biết: “Mọi trận động đất đều làm cho một trận động đất khác nhiều khả năng xảy ra hơn và đó là những gì chúng ta đang thấy ở đây. Trận động đất đầu tiên thường không phải là trận mạnh nhất.” Bà Jones nói thêm rằng vào tuần tới ít nhất 50% khả năng có thể xảy ra trận động đất 6,0 độ richter hoặc cao hơn.

Fox News cho biết do ảnh hưởng của động đất, trận thi đấu bóng rổ tại giải nhà nghề Mỹ NBA giữa hai câu lạc bộ New Orleans Pelicans và New York Knicks tại Las Vegas đã phải hoãn lại khi đang trong hiệp thi đấu thứ tư.

Bình luận viên tại nhà thi đấu Dodger Stadium cũng được cho là đã cảm nhận được động đất.

Cảng hàng không quốc tế Los Angeles đã đăng lên Twitter cho biết không có chuyến bay nào tại đây bị hoãn do trận động đất tối thứ Sáu.

Phòng Cứu hỏa Los Angeles nói với báo giới rằng chưa có báo cáo về thương vong hay các công trình bị phá hủy tại khu vực này. Trong khi đó, tại Quận Kern gần Ridgecrest, các quan chức cho biết “có nhiều người bị thương và nhiều tòa nhà bắt lửa”.

Xuân Thành