Ngày 4/8, Kyiv cho biết, Belarus đã và đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội gần biên giới với Ukraine, ngay sau khi ngoại trưởng Ukraine tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Belarus nếu quân đội nước này can thiệp vào cuộc chiến đang diễn ra giữa Ukraine và Nga.

Trong một thông báo trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho hay, một số đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm của Belarus đã tiến hành kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Theo thông báo này, một số đơn vị quân đội của Belarus ở Volhynia và Polesia cũng được giao nhiệm vụ tăng cường bảo vệ một phần biên giới Belarus – Ukraine ở khu vực Brest và Gomel.

Hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta đưa tin hôm thứ Năm (4/8), Belarus sẽ cử hơn 250 quân nhân đến Nga để tham gia các cuộc tập trận quân sự từ ngày 30/8 đến ngày 5/9. Các cuộc tập trận được cho là sẽ do Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov chủ trì.

Embed from Getty Images

Tin tức được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhắc lại rằng Kyiv sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Belarus nếu quân đội nước này tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã cho phép Moscow đóng quân ở Belarus và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở nước này. Tuy nhiên, cho đến nay Belarus vẫn chưa đưa quân vào Ukraine để hỗ trợ cho Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Ukrinform được phát hành hôm thứ Tư (3/8), Ngoại trưởng Kuleba lưu ý: “Chúng tôi không ảo tưởng về Belarus, Chúng tôi có một phân tích tỉnh táo về những gì đang diễn ra và làm thế nào để không cho [Tổng thống] Lukashenko có thêm lý do để đưa ra quyết định nào đó.”

Vị quan chức ngoại giao của Ukraine tiếp tục: “Tôi đã nói công khai điều này và lập trường của tôi không thay đổi. Nếu các lực lượng vũ trang Belarus can thiệp vào Ukraine, tôi sẽ lập tức đề xuất cắt đứt quan hệ ngoại giao với họ.”

Ngoại trưởng Kuleba còn cáo buộc, ông tin rằng Belarus là đồng phạm với các tội ác gây ra ở Ukraine và “không có lời bào chữa nào cho họ và sẽ không có bất kỳ lời bào chữa nào.”

Trước đó hồi tháng 7, phát biểu với một bản tin địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrskyin, một trong những phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tiết lộ, Ukraine đang chuẩn bị để đối phó với các cuộc tấn công từ Belarus.

Theo bản tin của Ukrinform hôm 13/7, Bộ trưởng Monastyrskyi lưu ý, các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine đang tăng cường các biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công gần biên giới Belarus và gần chiến tuyến.

Bộ trưởng Monastyrskyi cảnh báo: “Tất nhiên, hôm nay chúng tôi đang tăng cường công tác tại các khu vực biên giới giáp với Cộng hòa Belarus. Chúng tôi đang nghe thấy những tín hiệu về khả năng xảy ra một cuộc tấn công do một nhóm do thám và lật đổ từ lãnh thổ này [Belarus] thực hiện.”

Bộ trưởng nội vụ Ukraine cho biết, cảnh sát quốc gia, các lực lượng vũ trang và các cơ quan khác chịu trách nhiệm về an ninh của Ukraine đã “tăng cường công tác của họ” gần biên giới Ukraine – Belarus.

Tại thời điểm đó, Bộ trưởng Monastyrskyi còn cho biết: “Tại các khu vực giáp ranh với những nơi đang diễn ra chiến sự, công tác của các nhân viên thực thi pháp luật cũng được tăng cường để nhận diện các nhóm do thám và lật đổ.”

Trong một bản cập nhật thông tin tình báo hôm Chủ nhật (31/7), Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Tổng thống Lukashenko đã trở nên “gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Nga” khi ông ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Putin.

Nhật Minh (Theo Newsweek)