Hôm thứ Hai (25/7), Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, lực lượng vũ trang của nước này đã bắn rơi một trực thăng chiến đấu trị giá 16 triệu đô la của Nga.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 25/7, quân đội nước này đã bắn hạ thành công một máy bay trực thăng Ka-52 của Nga. Trực thăng Ka-52 được coi là một trong những máy bay trực thăng mạnh mẽ nhất của Nga bởi vì nó hỗ trợ trực tiếp cho quân đội trên chiến trường và có khả năng phát hiện và tấn công bất kỳ mục tiêu nào. Bắn rơi một trong những máy bay trực thăng hiện đại nhất của Nga là một thắng lợi mới nhất của Ukraine trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra ác liệt.

Trong một bài đăng trên Twitter, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo: “Các chiến binh Ukraine thuộc Lữ đoàn Nhảy dù số 25 đã bắn hạ một máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52 của Nga bằng ‘Igla’ MANPADS. Ka-52 trị giá khoảng 16 triệu đô la.” Tuy nhiên, bài đăng không nói rõ loại vũ khí nào đã được sử dụng để bắn hạ chiếc trực thăng này hoặc nơi xảy ra vụ việc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2 với hy vọng sẽ đạt được thắng lợi quyết định nhanh chóng, trong đó bao gồm mục tiêu “giải phóng” khu vực Donbass, nơi có  hai nước cộng hòa ly khai được Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, cuộc chiến hiện đã kéo dài qua tháng thứ năm và các lực lượng phòng thủ của Ukraine vẫn đang tiếp tục chiến đấu chống lại quân đội Nga. Cuộc xung đột hiện đang diễn ra chủ yếu ở khu vực phía đông của Ukraine. Cho đến nay, Nga phần lớn vẫn chưa đạt được bất kỳ thắng lợi quyết định nào.

Quân đội Nga cũng đã tổn thất một số máy bay trực thăng Ka-52 trong cuộc xâm lượng Ukraine. Vào cuối tháng 6, quân đội Kyiv cũng đã bắn rơi một chiếc trực thăng loại này. Các máy băng trực thăng Ka-52 đã chứng tỏ hữu ích đối với quân đội Nga khi giúp họ tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở Ukraine.

Tổn thất của Nga ngày càng tăng

Nga đã chứng kiến làn sóng tổn thất cả về nhân sự và thiết bị kể từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine bắt đầu, đặc biệt trong những ngày gần đây. Moscow không công bố các tổn thất của họ, nhưng Kyiv đã đưa ra ước tính của mình về những tổn thất của Nga.

Theo Bộ Quốc Ukraine, tính đến Chủ nhật (24/7), Nga đã tổn thất:

  • Khoảng 39.000 binh sĩ
  • 1.704 xe tăng
  • 3.920 xe bọc thép
  • 863 hệ thống pháo
  • 251 hệ thống phóng đa rocket
  • 113 hệ thống tác chiến phòng không
  • 221 máy bay và 188 trực thăng
  • 15 tàu thuyền
  • 2.803 phương tiện vận chuyển và bồn nhiên liệu

Tổn thất của Nga còn bao gồm 50 kho đạn đã bị quân đội Ukraine phá hủy bằng Hệ thống Rocket Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Hoa Kỳ cung Cấp. Hệ thống HIMARS đã tăng cường đáng kể sức mạnh tấn công cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Hôm thứ Hai (25/7), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã thông báo về thắng lợi của Ukraine trong việc phá hủy 50 kho đạn của Nga, đồng thời ông nhận định rằng hệ thống HIMARS là một công cụ để tăng cường vị thế của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Thứ Sáu tuần trước (22/7), Ukraine tuyên bố đã phá hủy một sư đoàn pháo binh của Nga bao gồm bích kích pháo và các thiết bị khác, một đoạn video do các lực lượng vũ trang thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Tấn công Đường không của Ukraine đăng tải cho thấy, sư đoàn pháo binh của Nga đã bị tiêu diệt bởi một cuộc tấn công do lực lượng trên không và trên bộ của Ukraine thực hiện.

Nhật Minh (Theo Newsweek)