Hôm 1/12 vừa qua, Bộ trưởng Hội nhập châu Âu – Đại Tây Dương của Ukraine, bà Olga Stefanishina, tuyên bố đã có sự đồng thuận trong nội bộ NATO rằng Ukraine cần phải trở thành thành viên của khối này, theo hãng tin RT.

thành viên
(Ảnh minh họa: Vitalii Vodolazskyi/Shutterstock)

Bà cho biết thêm rằng sự phản đối của Budapest đối với sự gia nhập của Ukraine (do tranh chấp về người dân tộc Hungary sống ở Ukraine) sẽ bị khắc phục bằng “các công cụ chính trị”.

Tuy vậy phát biểu của Bộ trưởng Stefanishina được cho là khác với tình hình thực tế. Một số thành viên nổi bật nhất của khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, bao gồm Pháp và Đức, được cho là có những do dự về việc cho phép Ukraine tham gia NATO.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Kyiv, Bộ trưởng Stefanishina cho hay: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong vấn đề xích lại gần NATO hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng gần đây nhất ở Bucharest, tất cả 30 nước thành viên đã đồng ý về sự cần thiết phải cung cấp tư cách thành viên cho Ukraine”.

Các báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây về việc Bucharest phản đối nhìn chung là trái ngược với cách giải thích của bà Stefanishina. Trong khi đó, trang web riêng của NATO lại nhấn mạnh nhiều hơn đến Trung Quốc trong phần kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

Bà Stefanishina tuyên bố: “Các thành viên NATO xác nhận rằng cánh cửa liên minh đang rộng mở với Ukraine”, đồng thời cho rằng sự đồng thuận là một “tín hiệu mạnh mẽ mới” cho thấy “không ai e sợ áp lực từ Nga”.

Hungary tiếp tục phản đối sự gia nhập của Ukraine tại các cuộc họp chính thức của NATO, nhưng điều này đã “trở thành một vấn đề” đối với khối này, Bộ trưởng Stefanishina phát biểu tại Kyiv. Bà cho hay rằng NATO hiện đang sử dụng “tất cả các công cụ chính trị gây áp lực để thuyết phục Hungary từ bỏ gây cản trở”.

Phan Anh

Video: Đụng độ leo thang ở Quảng Châu, cảnh sát ném lựu đạn hơi cay vào người biểu tình