Ông Kyle Bass, một người thường xuyên theo dõi các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và quản lý quỹ đầu cơ Kyle Bass, đã cảnh báo rằng, trang trại điện gió của Trung Quốc được đề xuất xây dựng ở Texas đang đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia.

Embed from Getty Images

Việc đề xuất xây dựng trang trại gió Blue Hills Wind ở Quận Val Verde phía Tây Nam Texas đã thu hút không ít sự quan tâm chú ý và giám sát trong những tháng gần đây. Các nhà lập pháp và chuyên gia hết sức quan ngại về việc dự án của Trung Quốc này có thể được sử dụng làm vỏ bọc cho hoạt động gián điệp và làm gián đoạn mạng lưới điện của tiểu bang.

Địa điểm trang trại điện gió được đề xuất chỉ cách biên giới Mỹ – Mexico khoảng 30 dặm và rất gần Căn cứ Không quân Laughlin, cơ sở đào tạo phi công lớn nhất của Không quân Hoa Kỳ.

Khu đất dành cho trang trại điện gió thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc có tên là GH America Investments Group. Công ty này đã mua 130.000 mẫu đất tại một khu vực rộng lớn ở Tulsa, Oklahoma thuộc Quận Val Verde từ năm 2015. Người đứng sau công ty này là Sun Guangxin, một doanh nhân đến từ vùng Tây Bắc Tân Cương, Trung Quốc. Ông này được cho là có quan hệ chặt chẽ với chế độ cộng sản.

Ông Sun, một cựu sĩ quan quân đội, hiện là phó chủ tịch Hội Thanh niên tỉnh Tân Cương. Ông còn là người giàu nhất ở Tân Cương, khu vực mà chính quyền cộng sản đang phạm tội diệt chủng đối với các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi. Theo Forbes, tài sản ròng của ông Sun ở mức 1,9 tỷ USD.

“Theo quan điểm của tôi, lý do mà ông Sun mua trang trại điện gió và muốn lắp đặt các tuabin cao 700 feet (~213 mét), chính là đang xâm nhập trực tiếp vào mạng lưới điện của chúng ta. Mà việc xâm nhập trực tiếp vào mạng lưới điện của chúng ta là điều không bao giờ nên xảy ra,” ông Kyle Bass, người sáng lập và giám đốc đầu tư của Hayman Capital Management, nói với chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times.

Do quan ngại về vấn đề an ninh này, Cơ quan lập pháp Texas gần đây cũng đã nhất trí thông qua luật cấm các cá nhân hoặc công ty có liên hệ với Trung Quốc, Iran, Triều Tiên hoặc Nga tham gia vào các hợp đồng liên quan đến cơ sở hạ tầng quan trọng của tiểu bang. Dự luật đã được gửi tới thống đốc chờ ký. Nếu được ký duyệt, dự luật sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Trong những tháng gần đây, các cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ đã trở thành mục tiêu của một số cuộc tấn công mạng. Một bản đánh giá mối đe dọa hàng năm của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ cho biết, khả năng không gian mạng của chế độ Trung Quốc “ở mức thấp nhất, có thể gây ra gián đoạn cục bộ và tạm thời đối với cơ sở hạ tầng quan trọng trong Hoa Kỳ”.

Ông Bass cho rằng, khu đất này được sử dụng để xây dựng một trang trại gió thực sự có nhiều điểm đáng ngờ, bởi đây không phải khu vực sản sinh ra lượng gió lớn. Chiều cao đề xuất của các tuabin gió lên đến 213 mét – tương đương với chiều cao của Đài tưởng niệm Washington – nghĩa là chúng có thể được sử dụng để theo dõi các hoạt động tại căn cứ Không quân và các hoạt động an ninh biên giới tại Biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ông nhận định thêm.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Donna Campbell, một nhà bảo trợ của dự luật, đã ví dự án này như một “con ngựa thành Troy”.

Ông Campbell đã chất vấn tại Thượng viện hồi tháng Tư: “Tại sao họ muốn đặt dự án này ở Quận Val Verde, nơi gió không thực sự mạnh? Tại sao nơi xây dựng trang trại tuabin gió lại ở đây, khu vực này – chỉ cách Căn cứ Không quân Laughlin, một cơ sở đào tạo phi công chiến lược khoảng 65 dặm?”

Công ty GH America của ông Sun hiện còn đang xem xét lựa chọn của mình trong trường hợp dự luật được thông qua, News 4 San Antonio đưa tin.

Ông Stephen Lindsey, phó chủ tịch của công ty, khẳng định với News 4 rằng, trang trại gió được đề xuất không phải là mối đe dọa đối với an ninh của tiểu bang, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng ông không hề biết liệu ông Sun có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: