Các nước láng giềng của Nga là Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan đều đã đe dọa công dân của họ sẽ bị bỏ tù nếu họ tham gia cuộc chiến Ukraine, vài giờ sau khi Moscow tuyên bố mở trung tâm tuyển quân cho các chiến binh nước ngoài.

Đại sứ quán Kyrgyzstan tại Nga đã cảnh báo trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng công dân của họ hiện đang sinh sống tại Nga sẽ phải đối mặt với án hình sự nếu tham gia chiến đấu ở Ukraine và có thể bị trừng phạt 10 năm tù giam.

“Việc công dân của Cộng hòa Kyrgyzstan tham gia vào các hoạt động thù địch trên lãnh thổ của các quốc gia nước ngoài có thể bị phạt tù tới 10 năm cùng với việc tịch thu tài sản”, thông báo từ Đại sứ quán cho biết.

Đại sứ quán Uzbekistan tại Nga cũng cảnh báo công dân nước này không được thành lập các tiểu đoàn tình nguyện hoặc tham gia chiến tranh, đồng thời nói rằng những người làm như vậy có thể phải đối mặt với án tù 10 năm. 

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi 300.000 quân dự bị chiến đấu tại Ukraine trong đợt tổng động viên một phần đầu tiên của đất nước kể từ Thế chiến thứ hai. Trong bài phát biểu, ông Putin nói rằng những người dự bị và cựu quân nhân có “một số chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan” sẽ là các đối tượng được tuyển.

Các chính trị gia ở Nga đã thông qua một đạo luật hôm thứ Ba mà theo đó, những công dân và người mang hai quốc tịch đào ngũ trong thời chiến có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Theo nhóm giám sát biểu tình độc lập OVD-Info, thông báo này đã làm dấy lên hàng chục cuộc biểu tình ở các thành phố của Nga, dẫn đến hơn 1.300 vụ bắt giữ vì phản đối chiến tranh. Tổ chức này cho biết hơn 1.311 người đã bị giam giữ tại 38 thành phố của Nga vào tối thứ Tư, bao gồm ít nhất 502 người ở Moscow và 524 người ở St Petersburg, thành phố đông dân thứ hai của Nga.

Đây là các cuộc biểu tình phản chiến có quy mô toàn quốc đầu tiên kể từ khi giao tranh ở Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai. Văn phòng công tố Moscow đã cảnh báo rằng việc tổ chức hoặc tham gia các cuộc biểu tình có thể dẫn đến án tù 15 năm.

Sau khi TT Putin tuyên bố huy động viên một phần, các đoạn phim trên mạng xã hội xuất hiện cho thấy hàng nghìn người Nga tại biên giới Phần Lan đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước.

Các chuyến bay từ Nga đến Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia đã bán hết veo trong vòng vài phút sau khi ông Putin đưa ra thông báo, tờ báo mạng Lenta của Nga đưa tin.

“Tất cả vé cho các chuyến bay thẳng đến Istanbul và Yerevan đã được bán hết trong vài phút sau bài phát biểu của Putin”, ấn phẩm viết trên Twitter, chia sẻ ảnh chụp màn hình của các trang cho thấy không còn vé máy bay nào.

Lê Vy (theo Newsweek)