Trước mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Đài Loan, ngày 24/3, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng O’Brien cho biết, người dân Đài Loan nên học cách tự vệ, và cần có năng lực bảo vệ đất nước của họ ở mọi nơi. Điều này sẽ khiến các nhà lãnh đạo của ĐCSTQ có thể đánh giá lại liệu có nên xâm lược Đài Loan hay không.

Ngày 21/3, Tổng thống Thái Anh Văn đã trao tặng cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng O’Brien “Huân chương Đại thụ cảnh tinh hạng nhất” của Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Theo Thông tấn xã Trung ương (CNA), ông Robert O’Brien, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, kiêm Chủ tịch của “Nhóm Công tác Quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan” thuộc Viện Đài Loan Toàn cầu (GTI) đã tổ chức một cuộc họp báo vào chiều ngày 24/3.

Ông O’Brien chỉ ra rằng cả Hoa Kỳ và Đài Loan đều muốn cùng chung sống hòa bình với Trung Quốc, và không có ý định chống lại nước này. Tuy nhiên, không thể chờ đợi cho đến khi cuộc xâm lược bắt đầu mới nghĩ cách đối phó, mà phải chuẩn bị hiệu quả trước khi xung đột xảy ra

“Chúng ta không muốn chiến tranh, chúng ta muốn hòa bình. Cách tốt nhất để nói với ĐCSTQ rằng chúng ta muốn hòa bình là làm cho họ sợ hãi, và thể hiện sức mạnh của mình.”

Ông tin rằng ở Đài Loan, các tổ chức dân sự và quân nhân đã nghỉ hưu có thể dạy dân thường cách sử dụng vũ khí một cách an toàn. Vũ khí sẽ do chính phủ bảo quản, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, người dân sẽ nhận vũ khí từ chính phủ.

Ông O’Brien nói rằng nếu hàng triệu người trên khắp Đài Loan có thể cùng nhau học cách tự vệ, điều đó sẽ khiến các nhà lãnh đạo ĐCSTQ suy nghĩ lại, rằng nếu xâm lược Đài Loan, họ sẽ phải đối mặt với những người dân sử dụng súng trường AK47, được trang bị giống như Quân đội Trung Quốc, bảo vệ đất nước ở khắp mọi nơi.

Khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken tham dự phiên điều trần về ngân sách của Ủy ban Phân bổ Thượng viện, ông đã đồng ý với đánh giá của người đứng đầu cơ quan tình báo Hoa Kỳ, rằng Trung Quốc có khả năng xâm chiếm Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2027.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Vân Bân tuyên bố, Trung Quốc sẽ kiên trì, nỗ lực hết sức đấu tranh cho triển vọng thống nhất hòa bình, nhưng không bao giờ hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực.

Về vấn đề này, ông O’Brien trả lời: “Tôi tin rằng những gì ông Blinken nói cũng giống như những người khác ở Hoa Kỳ lo ngại về tình hình ở eo biển Đài Loan, bao gồm cả những gì ông Philip Davidson, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết vào năm 2021. Ông tin rằng có thể chỉ 7 năm nữa Trung Quốc sẽ hành động quân sự để thống nhất (Đài Loan).”

Ông O’Brien tin rằng một điều có thể học được từ tình hình ở Ukraine là mặc dù việc Trung Quốc tấn công Đài Loan, hay Nga xâm lược Ukraine là phi lý, nhưng cần nghiêm túc xem xét lời nói của những kẻ độc tài này, và nỗ lực hết sức để ngăn chặn một thảm kịch như vậy sẽ xảy ra.

Tờ Liberty Times đưa tin, ngày 21/3, ông O’Brien đã được Tổng thống Thái Anh Văn trao tặng Huân chương Đại thụ Cảnh tinh hạng nhất”.

Văn phòng Tổng thống nhấn mạnh rằng ông O’Brien đã lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng trong quá khứ, và thúc đẩy thành công các chính sách như những chuyến thăm của nội các tới Đài Loan, giải mật “6 đảm bảo” và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác thương mại Đài Loan – Mỹ, đặt những dấu mốc quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ giữa 2 bên.