Ngày 13/5, Lầu Năm góc cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine hôm 24/2.

Embed from Getty Images

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc về cuộc điện đàm, ông Austin đã “kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc.” Đây là lần đầu tiên cả hai quan chức cấp cao nói chuyện kể từ ngày 18/2.

Ông Shoigu sau đó đã xác nhận cuộc điện đàm với ông Austin, theo truyền thông nhà nước Nga, khẳng hai người cùng đàm luận về cuộc xung đột Ukraine, mà các quan chức Nga mô tả là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, cùng các vấn đề an ninh không được tiết lộ khác.

Cuộc điện đàm diễn ra ngay sau khi Vương quốc Anh tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt các cá nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bao gồm cả vợ cũ của ông.

Vương quốc Anh đã trừng phạt bà Lyudmila Ocheretnaya – vợ cũ của ông Putin và vận động viên thể dục dụng cụ Alina Kabaeva – bạn gái hiện tại của ông; cũng như một số người khác, bao gồm cả bà của Kabaeva là Anna Zatseplina.

Bà Alina Kabaeva được cho là có ít nhất 3 người con với ông Putin. Bà từng là nhà vô địch Olympic môn thể dục dụng cụ, từng lên trang bìa tạp chí Vogue của Nga. Bà Kabaeva đã trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Truyền thông Quốc gia, công ty truyền thông tư nhân lớn nhất của Nga. Trước đây bà cũng từng là Phó ban về các vấn đề thanh thiếu niên của viện Duma Quốc gia.

Các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào những người có quan hệ huyết thống với ông Putin, bao gồm ông Igor Putin, anh họ của ông và cũng một doanh nhân Nga, người đứng đầu Cảng biển quốc tế Pechenga. Ngoài ra còn có một người họ hàng khác của ông Putin là ông Mikhail Putin, người nắm giữ các chức vụ lớn tại tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga và hãng bảo hiểm SOGAZ. Tiếp theo là ông Mikhail Shelomov, em họ của ông Putin và là cổ đông của Ngân hàng Rossiya có liên hệ với Điện Kremlin. Cuối cùng là ông Roman Putin, cháu trai ông Putin, là người sáng lập ra công ty tư vấn Putin Consulting Ltd.

Vương quốc Anh nói thêm rằng, các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được tiếp tục áp đặt do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Một số cá nhân khác có quan hệ mật thiết với ông Putin cũng bị Vương quốc Anh trừng phạt. Trong khoảng hai tháng qua, Vương quốc Anh đã trừng phạt hơn 1.000 cá nhân và 100 tổ chức, bao gồm một số nhà tài phiệt hàng đầu của Nga.

Các quan chức Nga vẫn chưa có phản ứng nào trước vòng trừng phạt mới nhất của Vương quốc Anh. Ngoài Anh, Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với nền kinh tế Nga và những cá nhân thân cận với ông Putin.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một tuyên bố hôm 13/5, Nga đang đầu tư nỗ lực quân sự đáng kể gần Severodonetsk và Izium, đồng thời cố gắng đột phá về phía Sloviansk và Kramatorsk để hoàn thành việc tiếp quản khu vực công nghiệp Donbass của Ukraine. Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn khẳng định họ đã chiếm được nhà máy hóa chất Zarya ở Rubizne gần Severodonetsk.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)