Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy 11/4 (giờ địa phương) đã phê duyệt tuyên bố đại thảm họa tại bang Wyoming . Như vậy, hiện nay đồng thời cả 50 bang ở Mỹ đã tuyên bố đại thảm họa do đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Embed from Getty Images

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ tuyên bố đại thảm họa trên đồng thời cả 50 bang, theo Phó Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere.

Động thái nêu trên của Tổng thống Trump đến khi Mỹ xác nhận hơn 520.000 ca nhiễm virus corona Vũ Hán tính đến chiều thứ Bảy (11/4). Ít nhất 20.071 người Mỹ đã tử vong do virus Vũ Hán, số ca tử vong này đã vượt qua tâm dịch Ý. Số ca tử vong tại Mỹ đã tăng gấp đôi từ 10.000 ca lên hơn 20.000 ca chỉ trong vòng 5 ngày. Toàn thế giới, đến chiều 11/4 (giờ Mỹ) đã xác nhận hơn 1,75 triệu người nhiễm virus Vũ Hán và hơn 100.000 người thiệt mạng do loại virus chết người bùng phát đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm 2019.

Thống đốc bang Wyoming Mark Gordon đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Trump chuẩn thuận tuyên bố đại thảm họa tại bang này từ hôm thứ Năm (9/4). Bang Wyoming hiện nay ghi nhận hơn 200 ca nhiễm virus Vũ Hán.

Mặc dù Wyoming chưa rơi vào tình huống thảm khốc như một số bang khác, nhưng quyết định này sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị và huy động các nguồn lực khi chúng tôi cần”, Thống đốc Gordon nói.

Tuyên bố đại thảm họa sẽ giúp chính quyền các bang và các địa phương dễ nhận được nguồn lực tài chính từ chính quyền liên bang và các tổ chức phi lợi nhuận hơn. Tuyên bố này cũng giúp các chính quyền bang thuận lợi hơn trong hợp tác với các cơ quan liên bang như Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEFA) và Công binh Lục quân Hoa Kỳ (Army Corps of Engineers).

Xuân Thành

Xem thêm: