Những năm qua, việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp nhân quyền đã được thế giới biết đến rộng rãi. Các nước bắt đầu xem xét việc tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sắp tới thông qua các kênh ngoại giao. Một số kênh truyền thông của Anh cho biết, Chính phủ Anh đã tích cực thảo luận về cách thức tẩy chay. Bà Liz Truss, Ngoại trưởng Anh, người luôn tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc, cũng ủng hộ cách làm này.

Sân vận động Olympic Bắc Kinh. (Nguồn ảnh: Tracy Hunter / CC BY 2.0)

Theo một báo cáo trên tờ The Times, Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang xem xét liệu có nên tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, như một cách phản đối cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ hay không. Hơn nữa, “các cuộc thảo luận tích cực” cũng bắt đầu được triển khai trong chính phủ.

Có tin đồn rằng Ngoại trưởng Anh Truss cũng ủng hộ việc tẩy chay. Theo báo cáo này, bà Truss thậm chí còn cứng rắn hơn cả cựu Ngoại trưởng Dominic Raab. Vì bà từng cáo buộc Bắc Kinh phạm tội diệt chủng trong cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Báo cáo đề cập rằng loại trừ khả năng các vận động viên không tham dự Thế vận hội Mùa đông, mặc dù ông Johnson thận trọng hơn, và từng thể hiện lập trường ủng hộ Trung Quốc, nhưng nếu không tẩy chay toàn diện, thì cũng có một lựa chọn. Đó là, bà Liz Truss sẽ không tham dự.

Làn sóng tẩy chay quốc tế

Chính quyền ĐCSTQ liên tục đàn áp nhân quyền ở Tân Cương và lạm dụng quyền lực gây nguy hiểm cho quyền tự do ngôn luận và nhân quyền ở Hồng Kông. Điều này đã khiến các nước phương Tây lên tiếng chống lại Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng gia tăng. Họ đã để Nghị viện châu Âu thúc đẩy dự luật tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, chế tài bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) và các quan chức Hồng Kông khác đã lạm quyền đóng cửa tờ báo Apple Daily của Hồng Kông.

Ngày 19/11, Tổng thống Mỹ Biden xác nhận rằng ông đang xem xét tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh thông qua con đường ngoại giao.

Vào tháng 10, khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Deutsche, bà Dagmar Freitag, Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Ủy ban Thể thao của Hạ viện Đức, đã kêu gọi các nước tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, như một sự phản đối chống lại việc vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Đảng đối lập của Canada cũng đưa ra lời kêu gọi, rằng vào thời khắc này, dù là dân thường hay vận động viên, thì rủi ro khi đi đến Trung Quốc là cực kỳ cao và chính phủ nên xem xét việc tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Theo một cuộc thăm dò gần đây của CTV News (Đài truyền hình Canada), hơn 60% người Canada ủng hộ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Ngày 23/6 năm nay là Ngày Thế vận hội Quốc tế, 25 quốc gia và 53 thành phố trên thế giới đã phát động “Ngày Hành động Toàn cầu”. Họ hy vọng rằng Ủy ban Olympic Quốc tế và các chính phủ, đều có thể cùng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh năm 2022 do chính quyền ĐCSTQ không có nhân quyền lại đăng cai tổ chức.

Vào tháng 9, hơn 200 tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bảo vệ những nhóm người bị chính quyền ĐCSTQ đàn áp, gồm người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác, cũng như Nội Mông, Hồng Kông và Đài Loan. Họ cùng nhau đưa ra một bức thư ngỏ, chủ yếu kêu gọi các kênh truyền thông như Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Quốc gia (NBC), đơn vị dự kiến ​​phát sóng Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm sau, nên hủy bỏ kế hoạch.

Vương Quân / Vision Times

Xem thêm: