Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Sáu (25/9) cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đưa ra lời xin lỗi người dân Hàn Quốc vì vụ quân đội miền Bắc đầu tuần này đã giết chết một công dân miền Nam ở khu vực biên giới trên biển. 

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ Mặt trận Thống nhất của Bắc Hàn – chịu trách nhiệm về mối quan hệ xuyên biên giới, đã gửi một bức thư cho văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một ngày sau khi các quan chức Hàn Quốc nói rằng binh lính Bắc Hàn đã giết chết một người Hàn Quốc sau đó đổ dầu lên người ông này và châm lửa.

Bức thư của phía miền Bắc đến khi ông Moon đang phải đối mặt với phản ứng chính trị dữ dội về vụ việc nêu trên khi nó diễn ra trùng với thời điểm chính phủ Hàn Quốc đang thúc đẩy việc làm mới chính sách hợp tác với Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap News, cố vấn an ninh của Tổng thống Moon, ông Suh Hoon nói rằng lá thư của phía Bắc Hàn dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un nói ông “rất xin lỗi” khi vụ việc đó đã làm công chúng Hàn Quốc thất vọng và điều không nên xảy ra đã xảy ra.

Trong thư miền Bắc đã thông báo với miền Nam về kết quả cuộc điều tra nội bộ của họ đối với những gì đã xảy ra với công dân Hàn Quốc.

Phía Bắc Hàn nói rằng người đàn ông “không rõ danh tính” đã vượt qua biên giới biển phía tây bất hợp pháp trên một vật liệu nổi và đã không phản ứng thành khẩn với yêu cầu kiểm tra an ninh từ phía binh lính Bắc Hàn khi hai bên cách nhau khoảng 80m.

Trong khi tiếp cận vật liệu nổi, binh lính Bắc Hàn đã bắn hai phát súng cảnh cáo, và người đàn ông Hàn Quốc “không rõ danh tính” dường như đã nỗ lực chạy thoát. Sau đó, lính miền Bắc đã bắn hơn 10 phát đạn từ cự ly khoảng 40-50m dựa theo các quy định về xâm nhập biên giới biển, theo lá thư của phía Bắc Hàn.

Sau khi nổ súng, binh lính miền Bắc đã lục soát vật liệu nổi nhưng chỉ thấy đầy máu mà không thấy người, lá thư của Bắc Hàn tuyên bố.

Lá thư cho biết thêm rằng binh lính miền Bắc đã đốt vật liệu nổi này phù hợp với hướng dẫn khẩn cấp quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Miền Bắc cũng nói rằng lãnh đạo của họ nghĩ “điều không nên xảy ra đã xảy ra” và đã chỉ đạo binh lính phải thiết lập hệ thống để ghi lại toàn bộ diễn tiến của các hoạt động an ninh biên giới biển để không kích hoạt “những nỗi nhỏ hoặc những hiểu lầm lớn” trong những vụ trấn áp xâm phạm biên giới như vậy.

Phía Bắc Hàn cũng bày tỏ lấy làm tiếc về thông báo “đơn phương” của quân đội Hàn Quốc một ngày trước liên quan đến vụ việc này.

Theo Yonhap News, Văn phòng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc một ngày trước khi nhận được thư của miền Bắc đã nói rằng Bắc Hàn đã đốt thi thể của người đàn ông Hàn Quốc – quan chức của bộ ngư nghiệp.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc lần này đã bất ngờ công bố toàn văn bức thư của Bắc Hàn gửi về vụ việc nêu trên.

Như Ngọc