Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Ukraine Pravda, ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã kể về những ngày đầu tiên của cuộc chiến, âm mưu ám sát ông Zelensky của Moscow, kế hoạch của ông Putin ở Siberia, và sự sắp xếp khẩn cấp của Chính phủ Ukraine trước và sau chiến tranh.

Ngày 23/2, một ngày trước khi xảy ra vụ xâm lược của Nga, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine đã họp khẩn để quyết định tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. (Nguồn ảnh: Public Domain / Trang web của Tổng thống Ukraine).

Kế hoạch “thu hoạch Ukraine” của Putin

Ông Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, thuộc  “Phe diều hâu” trong Chính phủ Zelensky, đã đưa ra mọi quyết định cần thiết trước và sau chiến tranh, đồng thời đặt nền móng cho việc chính phủ nước này hoàn toàn đối đầu với Nga.

Ông Danilov nói với các phóng viên rằng mục tiêu của Moscow là chiếm Ukraine và đồng thời đưa người Ukraine đến Siberia. Vào ngày 6/9/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã xuất bản một bài báo “Về thành phố mới ở Siberia”, thu hút sự chú ý của ông Danilov. Sau khi đọc toàn bộ bài báo, ông hiểu ý định của ông Shoigu, đó là chuyển công dân Ukraine đến Siberia, xây dựng 3 đến 5 thành phố lớn tại địa phương với dân số từ 300.000 đến 1 triệu người, và hoàn toàn tái thực dân lãnh thổ Ukraine.

Ông Danilov nói với tờ Ukraine Pravda rằng báo cáo đầu tiên của truyền thông phương Tây về việc Nga có thể xâm lược Ukraine là vào ngày 30/10 năm ngoái. Tờ Washington Post lần đầu tiên tiết lộ việc Nga tập kết lượng lớn quân ở biên giới Ukraine, đó là tài liệu do Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine cung cấp. Trước báo cáo này, Ukraine đã chuẩn bị cho cuộc chiến.

Không gian thông tin là chiến trường đầu tiên, và Nga đã sử dụng vũ khí botnet rất, rất mạnh. Trong một tuần trước chiến tranh, Ukraine đã chuẩn bị cho việc điều hành nội các trong chiến tranh, và phân bổ quyền lực trong tình trạng khẩn cấp. Một ngày trước cuộc xâm lược, Chính phủ Ukraine cũng đã triệu tập một hội nghị an ninh để triển khai tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Danilov nói với các phóng viên rằng cuộc tấn công của Nga vào ngày 24/2 được phát động ở Luhansk lúc 3:40 sáng, và 24 giờ sau, thế tấn công của Nga đã lan ra khắp nơi. Vào lúc 5:30 sáng của ngày xảy ra cuộc xâm lược, những người đứng đầu các cơ quan của Ukraine đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp và quyết định thực hiện kế hoạch dự bị trước đó. Ông Zelensky nói với các cố vấn của mình: “Được rồi, gì chứ? Hãy chiến đấu!

Moscow lên kế hoạch ám sát giới lãnh đạo cấp cao Ukraine

Trong khoảng thời gian trước và sau khi xâm lược, Ukraine nhận được rất nhiều thông tin từ các đối tác tình báo, ngoài việc Nga thành lập các trại tập trung, trại sàng lọc, thì một tin quan trọng nhất là vụ ám sát tổng thống Ukraine và giới lãnh đạo cao nhất.

Vào lúc 19:10 ngày 22/2, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine nhận được tài liệu tối mật đầu tiên, có thể trong thời gian tới sẽ là các vụ ám sát Tổng thống Ukraine, Chủ tịch Verkhovna Rada, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và người đứng đầu Bộ An ninh quốc gia.

Cũng tức là trong cùng ngày, ông Danilov nhận thức rõ ràng rằng ông Zelensky sẽ không rời Kyiv, mặc dù ở vùng khác của Ukraine có một trung tâm chỉ huy được trang bị đầy đủ và ông Zelensky có thể vào đó bất cứ lúc nào.

Trong thời gian chiến tranh, liên kết thông tin liên lạc phải ổn định, và ông Danilov đã làm rất nhiều việc trước để đảm bảo rằng liên lạc sẽ không bị đứt đoạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vào ngày 23/2, Ukraine đã nhận được thiết bị liên lạc bổ sung do đối tác gửi, và nó đã được phân phối và sử dụng vào khoảng 10:00 đến 11:00 đêm ngày 24/4.

Ông Danilov nói: “Kẻ thù rất quỷ quyệt, không dễ đối phó và chúng ta còn nhiều việc phải làm. Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta phải có một đất nước hoàn toàn mới – chân thành và cởi mở, giống như tổng thống hiện tại của chúng ta. Tôi tự hào vì chúng ta có một tổng thống như thế này. Ông ấy là tổng thống duy nhất trên thế giới có cơ hội phát biểu trước hầu hết mọi quốc hội lớn trên thế giới, đồng thời dùng những hành động và lời kêu gọi thẳng thắn của mình để thay đổi chính sách của nhiều quốc gia.”

Ông Danilov cảnh báo rằng ông Putin muốn chiến thắng trước ngày 9/5 (ngày kỷ niệm chấm dứt Thế chiến II tại châu Âu, ngày lễ kỷ niệm vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã được tổ chức trên khắp nước Nga, nơi Thế chiến II được gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại). Moscow muốn chiến thắng Ukraine, và mục tiêu của Điện Kremlin không thay đổi, đó là tiêu diệt Ukraine và tiêu diệt ông Zelensky. Mặc dù Nga thất bại trong việc ám sát tổng thống Ukraine, nhưng hiện họ đang âm mưu phá hoại chính trị, thao túng các cuộc trưng cầu dân ý về độc lập địa phương ở Kherson và Zaporozhye ở miền nam Ukraine.