Ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, hôm thứ Hai (11/4) nói rằng “nếu ông là Tổng thống Nga Vladimir Putin, thì ông đã tiến hành tấn công bằng vũ khí hạt nhân” tại Ukraine.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov (thứ hai từ bên phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sự kiện triển lãm hàng không vũ trụ vào năm 2015. (Ảnh: ID1974/ShutterStock)

Ông Ramzan Kadyrov là người ủng hộ ông Putin từ lâu. Ông đưa ra bình luận nêu trên trong video đăng tải trên Telegram, theo Metro.

Tôi đã nhận được các báo cáo và bản đồ vào lúc 2 giờ sáng. Nhiều điểm đã được đánh dấu, các nhiệm vụ là rõ ràng. Và chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai công việc chi tiết, lần lượt từng điểm”, ông Kadyrov nói.

Sẽ có thêm nhiệm vụ tấn công, không chỉ tại Mariupol mà còn ở tất cả các khu định cư, thị trấn và làng mạc khác”, lãnh đạo Chechnya tiếp tục.

Luhansk và Donetsk là những nơi đầu tiên chúng tôi sẽ giải phóng. Nhiệm vụ này đã được Tổng tư lệnh, Tổng thống Vladimir Putin đặt ra”, ông Kadyrov nhấn mạnh.

Ông Kadyrov nói thêm: “Sau đó, chúng tôi sẽ lấy Kyiv và tất cả các thành phố khác. Có những câu hỏi từ người dân rằng vì chúng tôi đã rút khỏi Kyiv, chúng tôi không có kế hoạch chiếm thành phố này và Nga đầu hàng Ukraine. Tôi đảm bảo với quý vị rằng, sẽ không có lùi bước. Đã có sự hiểu nhầm, những động thái như vậy xảy ra với chiến lược chiến tranh. Một hành động tỏ thiện ý đã bị kẻ thù của chúng ta hiểu sai”.

Tôi muốn làm gì? Tôi muốn lập tức giải phóng Luhansk và Donetsk, và bắt đầu nhiệm vụ xa hơn. Tôi muốn tuyên bố: Nếu bất kỳ lính đánh thuê nào đến Ukraine, chúng tôi sẽ thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khi hạt nhân chiến lược nhắm tới những điểm nhất định. Vậy nên, bọn họ đừng có chế giễu chúng tôi. NATO, phương Tây đang ở trong cuộc chiến tranh với chúng tôi. Đây không phải là chuyện giỡn chơi”, ông Kadyrov tuyên bố.

Ông Kadyrov, trong đoạn video, cũng đã quay hình ảnh các bản đồ được cho là để thể hiện ông có tham gia vào việc lên kế hoạch chiến tranh tại Ukraine.

Tầm quan trọng của ông Kadyrov trong chiến lược chiến tranh tại Ukraine ra sao là không rõ ràng. Các chuyên gia quốc tế đồn đoán rằng ông Kadyrov đang sử dụng vai trò tham gia chiến tranh của mình để đe dọa các đối thủ tại Chechnya, cũng như thể hiện lòng trung thành với ông Putin.

Cũng theo Metro, lãnh đạo Chechnya trước đó đã khoe về việc đưa cậu con trai 14 tuổi của ông tới mặt trận ở Mariupol.

Như Ngọc