Truyền thông Nga loan tin ông Mikhail Gorbachev, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, đã qua đời ở tuổi 91.

Embed from Getty Images

Truyền thông Nga dẫn tuyên bố từ Bệnh viên Trung ương nói rằng ông Mikhail Gorbachev đã qua đời sau một thời gian dài lâm bệnh. Hiện chưa có các thông tin chi tiết khác về cái chết của cựu lãnh đạo Liên Xô.

Mặc dù chỉ cầm quyền chưa đến 7 năm, nhưng ông Gorbachev đã tạo ra hàng loạt những thay đổi ngoạn mục tại Liên Xô. Tuy nhiên, những thay đổi đó đã nhanh chóng vượt qua tầm kiểm soát của ông và dẫn tới sự sụp đổ của nhà nước chuyên chế Liên Xô, giải phóng các quốc gia Đông Âu khỏi sự thống trị của Nga và kết thúc nhiều thập kỷ căng thẳng hạt nhân Đông-Tây.

Quyền lực của ông Gorbachev tại Liên Xô đã kết thúc trong ê chề. Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô đã bị giảm dần quyền lực sau một cuộc đảo chính chống lại ông vào tháng 8/1991. Những tháng cuối cùng trong nhiệm sở là thời gian ông Gorbachev phải chứng kiến lần lượt các nước cộng hòa thuộc Liên Xô tuyên bố độc lập. Ông từ chức vào ngày 25/12/1991. Liên bang Xô Viết chính thức tan rã vào ngày 26/12/1991.

Một phần tư thế kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, ông Gorbachev đã nói với hãng tin AP rằng ông đã không tính đến việc sử dụng lực lượng quân đội trải rộng để nỗ lực giữ thống nhất Liên bang Xô Viết bởi vì ông lo sợ bạo loạn xảy ra trong quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đất nước này đã chất đầy vũ khí. Và điều đó sẽ lập tức đẩy đất nước vào một cuộc nội chiến”, ông Gorbachev nói về việc sử dụng quân đội.

Nhiều thay đổi, gồm cả sự tan rã của Liên Xô, không có điểm nào tương đồng với sự chuyển dịch mà ông Gorbachev đã hình dung khi ông trở thành lãnh đạo Liên Xô vào tháng 3/1985.

Vào giai đoạn cuối cầm quyền, ông Gorbachev đã không còn thực quyền để ngăn chặn cơn gió lốc mà ông đã gieo. Nhưng ông Gorbachev có lẽ đã là nhân vật ảnh hưởng lớn hơn bất kỳ chính trị gia nào khác trong nửa sau của thế kỷ 20.

Tôi coi bản thân mình là người đã khởi xướng cải cách vốn là cần thiết cho đất nước này và cho châu Âu, cũng như cho thế giới”, ông Gorbachev nói với AP trong cuộc phỏng vấn nhanh vào năm 1992, thời điểm không lâu sau khi ông rời nhiệm sở.

Tôi thường được hỏi, liệu tôi có bắt đầu tất cả điều đó lại nếu tôi được chọn lại? Vâng, tôi vẫn làm thế. Và với sự kiên định và quyết tâm hơn”, ông Gorbachev nói.

Ông Gorbachev đã nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1990 vì vai trò kết thúc Chiến tranh Lạnh. Trong nhiều năm sau đó, ông nhận được sự tôn vinh và phần thưởng ở khắp nơi trên thế giới, nhưng chính tại quê nhà ông lại không được tôn trọng.

Người Nga đổ lỗi cho ông Gorbachev đã làm Liên Xô sụp đổ năm 1991, khi đó một siêu cường từng rất đáng gờm đã bị chia tách thành 15 quốc gia độc lập. Các đồng minh cũ đã bỏ rơi ông Gorbachev và biến ông thành “con dê thế tội” cho những vấn đề trầm kha của Liên Xô.

Theo hãng tin Tass, ông Gorbachev sẽ được an táng cạnh mộ phần của người vợ quá cố, tại nghĩa trang Novodevichy, thủ đô Moscow.

Hải Đăng (Theo AP)