Lãnh đạo thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Hai (12/2) đã cảnh báo rằng để có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu năm nay, Đảng Dân chủ cần một nền tảng tích cực hơn, chứ không chỉ dựa vào cảm tình chống Trump.

Embed from Getty Images

Ông Schumer phát biểu tại Trung tâm McConnell, thuộc Đại học Louisville. 

Kênh NBC cho hay trong bài phát biểu tại Trung tâm McConnell, thuộc Đại học Louisville, Thượng nghị sĩ bang New York nói rằng: “Quý vị không chỉ chạy đua chống Trump. Nhiệm vụ của những người Dân chủ chúng ta là cùng nhau để đưa ra một nhóm giải pháp kinh tế chặt chẽ, mạnh mẽ nhắm vào tầng lớn trung lưu và những người đang đấu tranh để đạt được điều đó”.

Những gì ông Schumer nói chính là điều mà ông Trump đã làm, là khả năng kết nối của ứng viên Cộng hòa với các cử tri, đặc biệt là những người da trắng trung lưu và công nhân lao động ở các bang công nghiệp miền Trung Tây. Chính điều đó đã đưa ông Trump trở thành tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, việc tỉ lệ tín nhiệm thấp đối với tổng thống đương nhiệm và Đảng Dân chủ có thể lật ngược một loạt các ghế Quốc hội của Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử bổ sung gần đây, cùng sự phẫn nộ của đảng này đối với hành động của ông Trump đã khuyến khích nhiều đảng viên Dân chủ hàng đầu tập trung nhiều hơn vào việc chống Trump thay vì quan tâm đến chính nền tảng đảng phái của mình.

Ông Schumer nhận định cách làm đó của Đảng Dân chủ là “sai lầm”.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện lập luận rằng các cử tri muốn biết Đảng Dân chủ sẽ làm gì để tạo ra môi trường cho sự thịnh vượng và an ninh kinh tế.

Có quá nhiều bất mãn trong người dân dân Mỹ, nhân dân không có niềm tin vào tương lai. Chúng ta từng luôn luôn là một đảng phái thiên về tiến bộ kinh tế và tôi nghĩ chúng ta đã đánh mất một số hình ảnh tốt đẹp đó”, ông Schumer nói.

Theo NBC, các Nghị sĩ Quốc hội Dân chủ đã đưa ra một chương trình nghị sự “Better Deal”, một kế hoạch gồm tám phần nhằm mục đích phục vụ nền tảng lập pháp của họ nếu các cử tri trả lại cho họ quyền lực trong Hạ viện hay Thượng viện hoặc cả hai viện trong cuộc bầu cử tháng Mười Một tới. Một số đề xuất đã được bao gồm trong một thỏa thuận ngân sách vừa được ông Trump phê duyệt, giữ cho chính phủ hoạt động qua tháng Ba và đặt hạn mức chi tiêu hàng trăm tỷ USD trong hai năm.

Quan điểm tập trung vào điểm mạnh cải cách kinh tế, thay vì chống Trump của ông Schumer không phải là đơn lẻ trong hàng ngũ Đảng Dân chủ.

Dân biểu Dân chủ Ro Khanna trong cuộc trả lời phỏng vấn trên NBC mới đây cũng nói rằng: “Thay vì dốc sức vào việc tấn công Trump, chúng ta cần tập trung giải quyết các vấn đề thực tế của người dân và quốc gia mà chúng ta đại diện”.

Xuân Thành

Xem thêm: