Một thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện cho biết họ sẽ tiến hành cuộc họp kín nhằm đưa ra biện pháp bảo vệ trước nỗ lực thách thức kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1 sắp tới của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện.

Embed from Getty Images

Dân biểu Dân chủ Hakeem Jeffries (tiểu bang New York), Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Caucus (Ảnh: Getty Images)

“Các cử tri đã lên tiếng. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Các tòa án đã lên tiếng,” Dân biểu Dân chủ Hakeem Jeffries (tiểu bang New York), Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Caucus, nói với các phóng viên hôm 4/1.

Ông Jeffries nói thêm rằng Đảng Dân chủ sẽ “bảo vệ một cách nghiêm túc, trang trọng và thực chất” khi phiên họp chung của Quốc hội tiến hành và Đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối.

Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (tiểu bang Alabama) đã khởi xướng nỗ lực nhằm thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri của các tiểu bang quan trọng. Thách thức này yêu cầu phải có sự phản đối của cả dân biểu Hạ viện và Thượng nghị sĩ Hạ viện. Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 40 dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện và 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện xác nhận họ sẽ tham gia vào nỗ lực này.

Mới đây, hôm thứ Hai (4/1) dân biểu Mo Brooks cho biết ông đã ký tên để phản đối kết quả phiếu đại cử tri. Ông cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ hãy đặt bút ký vào bản kiến nghị phản đối này. “Nước Mỹ không được dung thứ cho hành vi gian lận cử tri và hành vi trộm cắp bầu cử [đang] làm suy yếu nền Cộng hòa của chúng ta!” ông viết.

Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (tiểu bang Kentucky) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện John Thune (tiểu bang South Dakota) đã cảnh báo các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa về thách thức bầu cử, nói rằng điều đó là có vấn đề về mặt chính trị.

Ngày 3/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra chiến lược cho Đảng Dân chủ trong phiên họp chung. Bà cho biết trong một tuyên bố rằng Phó Tổng thống Mike Pence, cũng là Chủ tịch Thượng viện, “chủ trì một phiên họp hỗn hợp và đọc tên từng tiều bang”.

“Những người kiểm phiếu sẽ thông báo kết quả của mỗi tiểu bang, theo thứ tự bảng chữ cái. Không có cuộc thảo luận nào khác trong Phiên họp chung,” bà Pelosi viết. “Nếu một thành viên của Hạ viện và Thượng viện nộp đơn phản đối bằng văn bản, thì chúng ta sẽ gặp nhau trong các phòng riêng của mình trong tối đa 2 giờ tranh luận. Chỉ khi đó, các thành viên mới được chấp nhận phát biểu. Trừ khi cả Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu bác bỏ số phiếu bầu cho tiểu bang được đề cập, nếu không phản đối sẽ bị vô hiệu.”

Tuyên bố của bà Pelosi còn cho thấy thêm rằng, các đảng viên Dân chủ Hạ viện đang nỗ lực đối đầu với thách thức bầu cử của các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

“Các cơ quan lập hiến và thành viên của chúng tôi đang họp bàn để đưa ra phần trình bày của Đảng Dân chủ về sự biện minh theo hiến pháp, lịch sử và chủ đề” để biện hộ cho họ, theo tuyên bố của bà Pelosi. Bà nói thêm rằng Dân biểu Zoe Lofgren (tiểu bang California), Jamie Raskin (tiểu bang Maryland), Adam Schiff (tiểu bang California) Và Joe Neguse (tiểu bang Colorado) đã cung cấp “hướng dẫn chiến lược” và “yêu nước”, đồng thời nhấn mạnh họ sẽ gặp nhau trước ngày 6/1.

Bà Pelosi sau đó khẳng định, bà tin rằng ông Joe Biden sẽ được chứng nhận là tổng thống tiếp theo sau khi các thử thách hoàn tất.

Vào phiên họp hỗn hợp của Quốc hội ngày 6/1, các phản đối sẽ có hiệu lực khi có ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ ký tên vào kiến nghị phản đối phiếu Cử tri đoàn bằng văn bản. Nếu điều kiện đó được đáp ứng, phiên họp hỗn hợp sẽ tạm dừng và mỗi viện sẽ tách ra họp riêng để thảo luận trong ít nhất hai giờ. Sau khi thảo luận, mỗi viện sẽ bỏ phiếu với quy tắc đa số tối thiểu để đồng ý hoặc bác bỏ kiến nghị phản đối phiếu Cử tri đoàn.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: