Ngày 3/1, Lãnh đạo phe thiểu số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (tiểu bang California) cho biết, ông ủng hộ nỗ lực thách thức kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày thứ Tư (6/1) sắp tới.

Embed from Getty Images

Hôm Chủ nhật (3/1) ông McCarthy nói với The Hill: “Tôi nghĩ điều đúng đắn là chúng ta có một cuộc tranh luận. Ý tôi là, các bạn đang thấy nhiều thượng nghị sĩ sẽ phản đối, nhiều dân biểu sẽ phản đối- còn có cách nào khác để chúng ta thay đổi các vấn đề bầu cử hay không?”

Hiện chưa rõ liệu ông McCarthy sẽ tham gia vào nỗ lực phản đối cùng các dân biểu khác tại Hạ viện hay không.

Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (tiểu bang Alabama) là người đã khởi xướng nỗ lực này tại Hạ viện. Ông đã nói với The Epoch Times vào tháng 11/2020 rằng ông sẽ tiến hành việc thách thức kết quả bầu cử Đại Cử tri đoàn. Tuần trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (tiểu bang Missouri) cũng trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên tham gia vào nỗ lực của các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, bởi vì việc thách thức này yêu cầu phải có ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ thực hiện.

Hơn 30 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện xác nhận họ sẽ tham gia vào nỗ lực của ông Brooks, trong đó có Dân biểu Jim Jordan (tiểu bang Ohio). Một nhóm các thượng nghị sĩ do Thượng nghị sĩ Ted Cruz (tiểu bang Texas) dẫn đầu cũng cho biết họ sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn tại các bang đang tranh chấp nếu một cuộc kiểm tra khẩn cấp không được thực hiện.

Dân biểu Adam Kinzinger (tiểu bang Illinois) thậm chí còn nhận định rằng có tới hơn 100 dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ tham gia vào nỗ lực này, trong khi một nguồn tin ẩn danh đưa ra con số đó là hơn 140.

Lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (tiểu bang Kentucky) trước đây đã yêu cầu các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện không thách thức các phiếu bầu, trong khi đó, Phó lãnh đạo phe Đa số John Thune (tiểu bang Nam Dakota) cho rằng nỗ lực thách thức này sẽ thất bại.

Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney (tiểu bang Wyoming) thậm chí còn gửi một thông báo nội bộ đến các nhà lập pháp yêu cầu họ không thách thức các phiếu bầu đại cử tri. Bà Cheney, con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, cho biết việc thách thức sẽ gây ra những nghi ngờ về hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ, mặc dù bà đã không lên tiếng trước các cáo buộc quá rõ ràng về việc gian lận và những bất thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Bà viết: “Như mọi người sẽ thấy, có lý do chính đáng để lo ngại về những phản đối của Quốc hội sẽ tạo ra tiền lệ. Bằng cách phản đối một số khu vực bầu cử, các thành viên Quốc hội không thể tránh khỏi khẳng định rằng Quốc hội có thẩm quyền lật ngược kết quả bầu cử và vượt quyền của các tòa án tiểu bang và liên bang.”

Bà nói thêm: “Những phản đối như vậy sẽ tạo ra một tiền lệ đặc biệt nguy hiểm, đe dọa sẽ tước đoạt trách nhiệm hiến định rõ ràng của các tiểu bang trong việc lựa chọn Tổng thống và trao quyền đó cho Quốc hội. Điều này trực tiếp mâu thuẫn với văn bản rõ ràng của Hiến pháp và niềm tin cốt lõi của chúng ta – những thành viên Đảng Cộng hòa.”

Tuy nhiên, bà Cheney vẫn chỉ ra việc các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã từng phản đối các phiếu bầu Đại cử tri trong các cuộc bầu cử trước đó, như cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 giữa cựu Tổng thống George W. Bush và Ứng viên Đảng Dân chủ John Kerry.

Phát biểu của ông McCarthy được đưa ra sau khi ông được bầu lại làm lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện. Bà Nancy Pelosi (tiểu bang California) một lần nữa giành được vai trò lãnh đạo Hạ viện của mình vào hôm Chủ nhật (3/1).

Gia Huy

Xem thêm: