Trong phiên họp đầu tiên của Hạ viện nhiệm kỳ mới hôm thứ Năm 3/1 (giờ Mỹ), Dân biểu Nancy Pelosi đã chính thức trở thành Chủ tịch. Đây là lần thứ hai bà Pelosi làm lãnh đạo Hạ viện sau 8 năm viện này nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Dân biểu Nancy Pelosi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hạ viện hôm 3/1.

Cho tới nay bà Nancy Pelosi vẫn là phụ nữ Mỹ duy nhất đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hạ viện. Bà sẽ lãnh đạo Hạ viện 435 thành viên với sự đa dạng nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong đó có kỷ lục về số thành viên là phụ nữ và người Mỹ gốc La-tinh.

Cho dù sau thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11/2018, một số Đảng viên Dân chủ đã dấy lên lời kêu gọi đảng này cần một vị lãnh đạo mới, nhưng cuối cùng bà Nancy Pelosi vẫn vượt qua thách thức nhỏ này. Trong cuộc bỏ nhiếu hôm 3/1, bà Pelosi nhận được 220 phiếu ủng hộ. Trong những người phản đối có 15 Dân biểu Đảng Dân chủ.

Với vai trò Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi sẽ giám sát một loạt các cuộc điều tra sâu rộng về Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, những lợi ích kinh doanh của Tổng thống và hai năm đầu làm chủ Tòa Bạch Ốc của ông, đồng thời Dân biểu California cũng sẽ mưu cầu nghị trình lập pháp mang nặng lý tưởng của những người Dân chủ.

Chia sẻ với Hạ viện về các mục tiêu của mình, bà Pelosi cho hay: “Xây dựng một nền kinh tế mà cho tất cả người Mỹ những công cụ họ cần để thành công trong thế kỷ 21: giáo dục công, phát triển lực lượng lao động, việc làm lương cao và lương hưu bền vững.”

Ngay trong ngày đầu kiểm soát Hạ viện, Đảng Dân chủ cũng tiến hành bỏ phiếu thông qua luật ngân sách để hy vọng mở cửa lại chính phủ Mỹ đã phải tạm đóng một phần trong 13 ngày qua. Tuy nhiên, dự luật của Đảng Dân chủ không đả động tới yêu cầu của Tổng thống Trump về 5 tỷ USD cho xây dựng tường biên giới phía nam.

Giải pháp mở cửa chính phủ mà Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua gồm hai phần, trong đó có khoản tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa ngân sách hoạt động qua ngày 8/2/2019 với 1,3 tỷ USD cho hàng rào biên giới và 300 triệu USD cho các hạng mục an ninh biên giới khác như công nghệ và camera giám sát.

Phần thứ hai của giải pháp sẽ tài trợ cho các cơ quan liên bang khác mà hiện tại đang chưa có ngân sách hoạt động, gồm các bộ Nông nghiệp, Nội vụ, Giao thông, Thương mại và Tư pháp. Ngân sách này sẽ giúp các cơ quan liên bang này hoạt động qua ngày 30/9/2019 – kết thúc năm tài khóa 2019.

Theo Reuters, Tòa Bạch Ốc cùng ngày thứ Năm (3/1) đã phát hành một cảnh báo phủ quyết chống lại cả hai phần trong luật ngân sách của Đảng Dân chủ. Nhưng điều này không ngăn được Hạ viện của Đảng Dân chủ thông qua luật này.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnel đã lập tức ám chỉ rằng luật ngân sách của Đảng Dân chủ sẽ không có tương lai tại Thượng viện. Ông McConnel gọi luật đó là “tiếng nói chính trị, không phải là lập pháp tích cực”.

“Chúng ta đừng phí thời gian. Chúng ta sẽ không đi sai đường với Đảng Dân chủ, những người đang sử dụng [Hạ viện] để đưa ra những tuyên bố chính trị thay vì những giải pháp nghiêm túc”, Reuters dẫn lời ông McConnel phát biểu tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ McConnel nói rằng Thượng viện sẽ không đưa ra bỏ phiếu bất kỳ đề xuất nào mà không có cơ hội thực tế sẽ nhận được chữ ký của Tổng thống Trump.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2018, Quốc hội Mỹ đang chia rẽ sâu sắc với việc Đảng Cộng hòa chiếm đa số Thượng viện (53-47) và Đảng Dân chủ chiếm đa số Hạ viện (235-199) với một ghế còn trống chưa được quyết định.

Vào cuối ngày thứ Năm (3/1), trong cuộc họp với nội các tại Tòa Bạch Ốc về tường biên giới, Tổng thống Trump đã gửi lời chúc mừng bà Pelosi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện và nhấn mạnh: “Hy vọng, chúng ta sẽ làm việc cùng nhau.”

“Bức tường này – bạn có thể gọi nó là một hàng rào, bạn có thể gọi nó là bất cứ điều gì mà bạn muốn – nhưng về cơ bản chúng ta cần bảo vệ an ninh của đất nước chúng ta”, ông Trump nói với phóng viên có mặt tại Tòa Bạch Ốc.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply