Ông Nicola Zingaretti, lãnh đạo Đảng Dân chủ Ý – một đảng trong các đảng cầm quyền, hôm thứ Bảy (7/3) đã lên tiếng xác nhận bị nhiễm COVID-19, theo The Guardian

Embed from Getty Images

Ông Zingaretti đã đăng video thông báo xác nhận bị nhiễm COVID-19 trên Facebook. Trong video ông nói: “Cuối cùng, nó đã đến, tôi cũng đã nhiễm virus corona. Tôi khỏe, do đó tôi cách ly tại nhà riêng. Từ nhà, tôi sẽ tiếp tục làm những gì tôi có thể làm. Gia đình tôi cũng tuân theo các quy định kiểm dịch, và ASL (cơ quan y tế địa phương) đang liên lạc với những người đã làm việc gần gũi với tôi trong những ngày qua để thực hiện kiểm tra y tế. Tôi luôn nói ‘đừng hoảng loạn’ và rằng chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh này”.

Ông Zingaretti là chính trị gia cấp cao nước Ý đầu tiên đã xác nhận nhiễm COVID-19. Tuần trước, hai ủy viên hội đồng vùng Lombardy – nơi bị ảnh hưởng virus corona nặng nề nhất, đã xét nghiệm dương tính với loại virus chết người này và một sĩ quan cảnh sát – thành viên đội an ninh của ông Matteo Salvini, lãnh đạo Đảng Liên đoàn, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm thứ Sáu (6/3).

Ông Zingaretti được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Ý vào tháng Ba năm ngoái. Đảng này cùng với Đảng Phong Trào Năm Sao là liên minh cầm quyền tại Ý.

Ý hiện nay đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Châu Âu với 4.636 ca nhiễm tính đến tối thứ Sáu 6/3 (giờ địa phương). Trong số đó, có 197 người đã qua đời và 523 người đã hồi phục. Cho tới nay, toàn nước Ý đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho 36.359 người.

Giới chức Ý đã đang tiến hành phong tỏa 11 thị trấn (10 tại Lombardy và 1 tại Veneto) được gần hai tuần. Chính phủ chưa thông báo liệu có mở rộng thời gian phong tỏa hay không.

Các trường phổ thông và đại học trên toàn nước Ý đã được yêu cầu đóng cửa cho tới ngày 15/3. Trong khi đó, các sự kiện thể thao lớn, như các trận bóng đá thuộc giải Vô địch Quốc gia Ý (Serie A) sẽ diễn ra trong các sân vận động không khán giả cho tới ngày 3/4.

Xuân Thành

Xem thêm: