Một trong những nội dung các nhà lãnh đạo G-7 sẽ bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở bang Quebec, Canada lần này là quyết định xem làm cách nào để bảo vệ các quốc gia dân chủ khỏi bị Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử, theo Epoch Times.

Trang trí phía trước tòa nhà La Malbaie, Quebec, Canada nơi diễn ra thượng đỉnh G-7 năm nay. (Ảnh: GEOFF ROBINS/AFP/Getty Images)

Epoch Times, dẫn thông tin từ The Globe & Mail, cho biết một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên nói rằng các lãnh đạo G-7 sẽ thông báo các biện pháp đấu tranh với can thiệp bầu cử tương tự như hành động can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Vị quan chức nêu trên nói rằng các cuộc đàm phán tại G-7 sẽ tập trung vào an ninh mạng và các nỗ lực đưa thông tin sai lệnh của các chính phủ nước ngoài. Các vị nguyên thủ của 7 quốc gia công nghiệp phát triển cũng sẽ tìm các cách thức tốt hơn đấu tranh với các sự vụ như cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh nhắm vào cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái của ông tại thành phố Salisbury, Anh Quốc hồi tháng Ba vừa qua.

Sau vụ việc của cựu điệp viên Sergei Skripal, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tiến hành trục xuất 60 gián điệp Nga ở Mỹ với tư cách nhân viên ngoại giao và hơn 20 nước Châu Âu cũng đồng thời trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga.

Vào tháng Tư, chính phủ Trump cũng chế tài 7 đầu sỏ chính trị và 12 quan chức chính quyền Nga có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Tôi đã từng là đêm ác mộng tồi tệ nhất của nước Nga”, ông Trump nói hôm thứ Sáu (8/6) trước khi rời Mỹ tới Canada dự thượng đỉnh G-7.

Bộ trưởng quốc phòng Anh Quốc Gavin Williamson hôm 8/6 cũng đã thông báo rằng quân đội Anh sẽ triển khai binh lính bảo vệ cuộc bầu cử sắp tới tại Bosnia để tránh bị Nga can thiệp. Theo The Times, Anh Quốc sẽ điều động khoảng gần 40 sĩ quan quân đội tới Bosnia & Herzegovina trước cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống vào tháng Mười tới.

Xuân Thành

Xem thêm: