Nhà Trắng cho biết Nhóm bảy nhà lãnh đạo (G7), trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, sẽ tổ chức một cuộc gọi qua video vào Chủ nhật (ngày 8/5) với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia. Cuộc họp diễn ra một ngày trước khi Nga ăn mừng “Ngày Chiến thắng” (lễ kỷ niệm cuộc chiến chống lại phát xít Đức và đồng minh vào ngày 9/5).

Embed from Getty Images

Theo người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà trắng, nội dung buổi họp sẽ tập trung vào những diễn biến mới nhất trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga, những nỗ lực để củng cố lại đất nước và cách thể hiện “sự đoàn kết liên tục của G7 trong việc ứng phó [với Nga], bao gồm việc áp đặt cái giá phải trả cho cuộc chiến của ông Putin.”

Người phát ngôn cho biết thêm, các nhà lãnh đạo G7, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Ý, sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Zelensky vào sáng Chủ nhật (ngày 8/5).

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhận định, thời điểm của phiên họp là rất quan trọng vì nó diễn ra một ngày trước khi nước Nga ăn mừng “Ngày Chiến thắng”, kỳ nghỉ bắt đầu từ ngày 9/5 kỷ niệm sự kiện kết thúc Thế chiến thứ Hai với các cuộc diễu hành quân sự trên khắp nước Nga. 

Bà Psaki phát biểu: “Ông ấy (Tổng thống Putin) dự kiến ​​sẽ diễu hành qua các đường phố của Kyiv, tuy nhiên điều đó chắc chắn sẽ không xảy ra.” 

Theo bà Psaki, các quan chức Mỹ đang thảo luận về việc áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt và tập đoàn Nga, cũng như ngăn những người Nga bị trừng phạt trước đây trốn tránh nghĩa vụ.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã thống nhất với nhau về một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngân hàng, quan chức Nga và các thực thể khác nhằm răn đe Moscow vì những hành động của họ, bao gồm cả cáo buộc tội ác chiến tranh. Nga mô tả cuộc xâm lược của mình là một hoạt động đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine.

Hôm ngày 4/5, Tổng thống Biden cho biết ông có kế hoạch thảo luận về các biện pháp tăng cường nhằm chống lại Moscow vì cuộc chiến đang tiếp diễn và gia tăng ở nước láng giềng Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ luôn sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt.

“Tôi sẽ nói chuyện với các thành viên của G7 trong tuần này về những gì chúng tôi sẽ làm hoặc không làm”, ông Biden trả lời các phóng viên sau khi Liên minh châu Âu đề xuất các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn. .

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người sẽ tham gia cuộc họp, dự kiến ​​cũng sẽ có bài phát biểu trên truyền hình cho người dân Đức vào ngày 8/5.

Theo người phát ngôn của chính phủ Đức, “Ngày Chiến thắng” có ý nghĩa đặc biệt trong năm nay vì Ukraine và Nga đều từng là nạn nhân của Đức Quốc xã, và hiện đang lâm vào chiến tranh.

Vy An (Theo Reuters)