Liên quan đến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Gazprom – Vitaly Markelov cho biết đường ống sẽ không hoạt động để cung cấp nguồn hàng cho đến khi Tập đoàn Siemens Energy của Đức sửa chữa thiết bị hư hỏng, Reuters đưa tin.

Đường ống Nord Stream 1 chưa biết ngày vận hành trở lại khi Gazprom và Siemens Energy đang đổ lỗi lẫn nhau. (Ảnh minh họa: Fotokaleinar/Shutterstock)

Tập đoàn Gazprom hôm thứ Sáu (2/9) cho biết họ đã phát hiện rò rỉ dầu động cơ tại tuabin duy nhất vẫn hoạt động tại trạm nén Portovaya phục vụ hệ thống Nord Stream 1 và sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho đến khi nó được sửa chữa.

“Bạn nên hỏi Siemens. Họ phải sửa chữa thiết bị trước”, ông Markelov nói bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại cảng Vladivostok của Nga ở Thái Bình Dương, khi được hỏi về thời điểm đường ống có thể bắt đầu bơm khí đốt trở lại.

Về phía Siemens Energy, họ cho biết hôm thứ Bảy (3/9) rằng công ty này đã không được ủy quyền để thực hiện công việc sửa chữa và sự rò rỉ do Gazprom báo cáo thường sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của tuabin và có thể được sửa chữa tại chỗ.

Siemens Energy cũng cho biết thêm các tuabin khác đã có sẵn để sử dụng tại trạm nén khí đang bị ảnh hưởng.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng, trong khi Moscow đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt và các vấn đề kỹ thuật của phương Tây gây ra sự gián đoạn nguồn cung.

Đường ống Nord Stream, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, trước đây cung cấp khoảng một phần ba lượng khí đốt xuất khẩu từ Nga sang châu Âu, nhưng đã chỉ chạy ở mức 20% công suất trước khi nó bị dừng vào tuần trước để bảo trì.

Nhiều người kỳ vọng rằng gã khổng lồ năng lượng của Nga Gazprom sẽ khởi động lại dòng chảy ở mức 20%, và vì vậy giá khí đốt tiêu chuẩn trên sàn TTF của Hà Lan giảm khoảng 40% từ mức cao kỷ lục ngày 26 tháng 8 xuống chỉ còn hơn 200 euro (199 USD) mỗi megawatt/giờ vào thứ Sáu.

Tác động của việc cắt giảm mới nhất sẽ phụ thuộc vào khả năng của châu Âu trong việc tìm kiếm nguồn thay thế khí đốt khác.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chủ nhật cho biết đất nước của ông đã chuẩn bị cho việc bị ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn.